Mức phạt đối với hành vi ô tô lùi xe không có tín hiệu đèn báo trước

Mức phạt đối với hành vi ô tô lùi xe không có tín hiệu đèn báo trước

Xin chào tổng đài tư vấn! Xin hỏi ô tô lùi xe mà không có tín hiệu báo trước thì bị phạt cụ thể là bao nhiêu tiền? Xin cảm ơn!Ô tô lùi xeTư vấn giao thông đường bộ:

Với trường hợp về mức phạt đối với ô tô lùi xe không có tín hiệu đèn báo trước, Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định của pháp luật hiện hành về lùi xe ô tô

Theo quy định Điều 16 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về lùi xe như sau:

“Điều 16. Lùi xe

1. Khi lùi xe, người điều khiển phải quan sát phía sau, có tín hiệu cần thiết và chỉ khi nào thấy không nguy hiểm mới được lùi.

2. Không được lùi xe ở khu vực cấm dừng, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường, nơi đường bộ giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, nơi tầm nhìn bị che khuất, trong hầm đường bộ, đường cao tốc.”

Như vậy, khi lùi xe ô tô người điều khiển phải tuân thủ các quy định về quan sát phía sau, có tín hiệu cần thiết, và chỉ lùi khi không có nguy hiểm.

Không được lùi xe ở khu vực cấm dừng, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường, nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, nơi tầm nhìn bị che khuất, trong hầm đường bộ, đường cao tốc.

Thứ hai, mức phạt đối với người điều khiển xe ô tô khi lùi xe không có tín hiệu đèn báo trước:

Căn cứ quy định tại Điểm l, Khoản 2, Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

l, Lùi xe ở đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, khu vực cấm dừng, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường, nơi đường bộ giao nhau, nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, nơi tầm nhìn bị che khuất; lùi xe không quan sát hoặc không có tín hiệu báo trước;”

Như vậy, khi bạn điều khiển xe ô tô lùi xe không có tín hiệu đèn báo trước thì bị phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Đối với trường hợp của bạn hỏi mức phạt cụ thể đối với hành vi lùi xe không có tín hiệu đèn báo trước thì bị xử phạt như sau:

Căn cứ theo quy định Khoản 4, Điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định:

“Điều 23. Phạt tiền

4. Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt”.Ô tô lùi xe

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, đối trường hợp của bạn, nếu không có tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ theo quy định thì sẽ bị áp dụng mức phạt ở khung trung bình của mức phạt tức là 350.000 đồng

Kết luận:

Mức phạt cụ thể đối với hành vi lùi xe ô tô không có tín hiệu đèn báo trước đối với người điều khiển là từ 350.000 đồng.

Trên đây là giải đáp trường hợp không có  tín hiệu báo trước khi lùi xe ô tô. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Các xe được ưu tiên và thứ tự ưu tiên khi tham gia giao thông

Giấy tờ thay thế giấy phép lái xe khi tham gia giao thông

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề mức phạt khi lùi xe ô tô không có tín hiệu đèn báo trước; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi