Mức phạt khi lùi xe không đúng quy định

Mức phạt khi lùi xe không đúng quy định

Khi lùi xe tôi phải tuân thủ quy định nào ạ? Nếu lùi xe không đúng quy định thì người điều khiển xe máy bị xử lý như thế nào? Họ có bị tước giấy phép lái xe không?Lùi xe không đúng quy địnhTư vấn giao thông đường bộ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về quy định lùi xe

Căn cứ theo quy định tại  Điều 16 Luật giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

“Điều 16. Lùi xe

1. Khi lùi xe, người điều khiển phải quan sát phía sau, có tín hiệu cần thiết và chỉ khi nào thấy không nguy hiểm mới được lùi.

2. Không được lùi xe ở khu vực cấm dừng, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường, nơi đường bộ giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, nơi tầm nhìn bị che khuất, trong hầm đường bộ, đường cao tốc.”

Thứ hai, về mức phạt khi lùi xe không đúng quy định

Căn cứ Điểm e Khoản 1 và Điểm c khoản 12 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP  như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Lùi xe mô tô ba bánh không quan sát hoặc không có tín hiệu báo trước;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) … Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 1; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm h Khoản 2; …;

Như vậy, người điều khiển lùi xe mô tô ba bánh mà không quan sát hoặc không có tín hiệu báo trước thì bị phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng. Nếu hành vi này gây tai nạn giao thông thì người điều khiển còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Lùi xe không đúng quy định

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận:

Tóm lại, chỉ người điều khiển mô tô ba bánh mà lùi xe không quan sát hoặc không có tín hiệu báo trước thì mới bị phạt. Khi đó người điều khiển bị phạt từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng. Nếu gây tai nạn giao thông thì còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Trên đây là bài viết về vấn đề mức phạt khi lùi xe không đúng quy định. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Mức phạt ô tô lùi xe ở đường có biển cấm đi ngược chiều gây tai nạn giao thông

Mức phạt mô tô ba bánh lùi xe không chú ý quan sát

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button