Mức phạt đối với người điều khiển xe máy vượt đèn vàng

Mức phạt đối với người điều khiển xe máy vượt đèn vàng

Anh/chị cho em hỏi là vượt đèn vàng có bị xử phạt không ạ? Mức phạt đối với người điều khiển xe máy vượt đèn vàng thế nào? Có bị tước Giấy phép lái xe không ạ?Tư vấn giao thông đường bộNgười điều khiển xe máy vượt đèn vàng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về vấn đề mức phạt đối với người điều khiển xe máy vượt đèn vàng; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 3 Điều 10 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về hệ thống báo hiệu đường bộ:

3. Tín hiệu đèn giao thông có ba mầu, quy định như sau:

a) Tín hiệu xanh là được đi;

b) Tín hiệu đỏ là cấm đi;

c) Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường“.

Theo đó, người tham gia giao thông phải chấp hành theo hiệu lệnh của tín hiệu đèn giao thông. Trong đó, tín hiệu xanh là được đi; tín hiệu đỏ là cấm đi và tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng; trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ; chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

 Với trường hợp của bạn, có 3 trường hợp xảy ra:

+) Trường hợp 1: Bạn đi quá vạch vàng thì bạn tiếp tục đi tiếp mà không vi phạm giao thông.

+) Trường hợp 2: Trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy; bạn vẫn được đi tiếp nhưng phải giảm tốc độ; chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

+) Trường hợp 3: Bạn đi chưa đến vạch dừng đã có tín hiệu đèn vàng thì bạn phải dừng lại. Nếu bạn không dừng mà cố tình vượt đèn vàng, bạn sẽ bị xử phạt với lỗi không chấp hành hiệu lệnh của tín hiệu đèn giao thông.

Về mức phạt không chấp hành hiệu lệnh của tín hiệu giao thông

Căn cứ Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c, Điểm i, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm đ Khoản 5; Khoản 6; Điểm a Khoản 7; Điểm a Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Người điều khiển xe máy vượt đèn vàngTổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy

Theo quy định trên, và áp dụng vào trường hợp của bạn; nếu bạn không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông thì sẽ bị xử phạt như sau:

+) Phạt tiền: từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng;

+) Hình phạt bổ sung: Bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Trên đây là giải đáp về vấn đề mức phạt đối với người điều khiển xe máy vượt đèn vàng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Thời gian bắt đầu tính thời hạn tước giấy phép lái xe

Mức phạt đối với lỗi vượt đèn vàng theo quy định của pháp luật hiện nay

Nếu còn vướng mắc về mức phạt đối với người điều khiển xe máy vượt đèn vàng; Bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

 

 

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi