Lỗi điều khiển xe máy vượt đèn vàng qua ngã tư và mức phạt

Lỗi điều khiển xe máy vượt đèn vàng qua ngã tư và mức phạt

Lỗi điều khiển xe máy vượt đèn vàng qua ngã tư và mức phạt. Tôi có điều khiển xe máy qua ngã tư khi đèn vàng bật sáng thì có vi phạm gì không? Nếu có thì sẽ bị phạt bao nhiêu ạ?Tư vấn giao thông đường bộ Vượt đèn vàng qua ngã tư

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề Lỗi điều khiển xe máy vượt đèn vàng qua ngã tư và mức phạt , chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Về ý nghĩa của tín hiệu màu vàng

Căn cứ quy định tại Điểm c Khoản 3 Điều 10 Luật giao thông đường bộ năm 2008 theo đó:

“Điều 10. Hệ thống báo hiệu đường bộ

3.Tín hiệu đèn giao thông có ba mầu, quy định như sau:

c) Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.”

Như vậy, nếu bạn điều khiển xe máy mà tín hiệu chuyển vàng thì bạn phải dừng lại trước vạch dừng, nếu đã đi quá vạch dừng thì bạn được đi tiếp. Trong trường hợp bạn điều khiển xe máy mà tín hiệu chuyển vàng qua ngã tư mà bạn vẫn cố tình vượt thì sẽ bị xử phạt với lỗi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông.

Về mức phạt đối với lỗi vượt đèn vàng

Điểm c Khoản 4 và Điểm b Khoản 12 Điều 6 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau:

” Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c, Điểm i, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm đ Khoản 5; Khoản 6; Điểm a Khoản 7; Điểm a Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Vượt đèn vàng qua ngã tư

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, với lỗi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông thì bạn sẽ bị phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Lỗi điều khiển xe máy vượt đèn vàng qua ngã tư và mức phạt. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Vượt đèn vàng có bị lập biên bản xử phạt không?

Bị xử phạt với lỗi vượt đèn vàng thì mức phạt như lỗi vượt đèn đỏ đúng không?

Mọi thắc mắc có liên quan đến vấn đề trên, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button