Xử phạt điều khiển xe máy quay đầu tại nơi cấm và vượt đèn vàng

Xử phạt điều khiển xe máy quay đầu tại nơi cấm và vượt đèn vàng

Tôi điều khiển xe máy của bố mẹ tham gia giao thông và bị cảnh sát giao thông xử phạt lỗi quay đầu xe tại nơi có biển cấm quay đầu và vượt đèn vàng. Vậy trường hợp này tôi bị xử phạt thế nào?Tư vấn luật giao thông:quay đầu tại nơi cấm

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề: Xử phạt điều khiển xe máy quay đầu tại nơi cấm và vượt đèn vàng; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, đối với xử phạt điều khiển xe máy quay đầu tại nơi cấm quay đầu

Căn cứ Điểm h, Khoản 2, Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP 

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Quay đầu xe tại nơi cấm quay đầu xe.”

Đồng thời, tại Khoản 12 Điều này cũng có quy định bổ sung

“12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) …Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 1; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm h Khoản 2; Điểm a, Điểm b, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm m, Điểm n, Điểm o Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm g, Điểm i, Điểm k, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm e Khoản 5;”

Như vậy, căn cứ vào các quy định trên, bạn sẽ bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng; đồng thời bạn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng nếu gây tai nạn giao thông.quay đầu tại nơi cấm

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Thứ hai, đối với lỗi vượt đèn vàng 

Căn cứ Điểm c Khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;”

Ngoài ra, tại Khoản 12 Điều này quy định: 

12.Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c, Điểm i, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm đ Khoản 5; Khoản 6; Điểm a Khoản 7; Điểm a Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vậy, đối với trường hợp của bạn điều khiển xe máy vượt đèn vàng bạn sẽ bị xử phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Đồng thời bạn còn bị tước giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng. 

Ngoài ra bạn tham khảo bài viết 

Vượt xe trong trường hợp cấm bị phạt bao nhiêu tiền?

Vượt xe trên đường giao nhau phạt bao nhiêu?

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi đối với lỗi điều khiển xe máy quay đầu tại nơi cấm và vượt đèn vàng. Nếu còn vướng mắc về vấn đề giao thông, bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi