Vượt xe trong trường hợp cấm bị phạt bao nhiêu tiền?

Vượt xe trong trường hợp cấm bị phạt bao nhiêu tiền?

Chào luật sư, tôi cần tư vấn về vượt xe trong trường hợp cấm: Tôi điều khiển xe ô tô đang đi đến ngã ba với các đường giao nhau đồng mức thì gặp đèn đỏ. Đến đèn xanh thì tôi rẽ phải và vượt qua một người đi xe mô tô. Lúc đó công an giao thông bắt tôi với lỗi vượt xe trong trường hợp cấm. Tôi không hiểu rõ lỗi cấm ở đây là gì và nếu phạt thì phạt bao nhiêu? Mong công ty giải đáp thắc mắc!Tư vấn luật giao thông:vượt xe trong trường hợp cấm

Với vấn đề vượt xe trong trường hợp cấm vượt, Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo Điều 14 Luật giao thông đường bộ năm 2008  quy định về vượt xe, theo đó:

“Điều 14. Vượt xe

1. Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn.

2. Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.

…5. Không được vượt xe khi có một trong các trường hợp sau đây:

a) Không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều này;

b) Trên cầu hẹp có một làn xe;

c) Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế;

d) Nơi đường giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt;

đ) Khi điều kiện thời tiết hoặc đường không bảo đảm an toàn cho việc vượt;

e) Xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.”

Như vậy, theo quy định trên dù đáp ứng đầy đủ các điều kiện được phép vượt xe nhưng vượt xe trong trường hợp cấm được quy định tại khoản 5 Điều 14 Luật giao thông đường bộ năm 2008 thì vẫn được xác định là vi phạm.

Trong trường hợp của bạn, bạn chỉ nói đó là ngã ba nhưng không nói cụ thể các điều kiện khác nên bạn cần dựa vào quy định trên để xác định có được phép vượt xe không. Nếu vi phạm, bạn sẽ bị xử phạt hành chính.

Về mức xử phạt của việc này, Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm giao thông đường bộ đường sắt như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

6. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

vượt xe trong trường hợp cấm

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

b) Vượt trong các trường hợp cấm vượt; không có báo hiệu trước khi vượt; vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép, trừ trường hợp tại đoạn đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường mà xe chạy trên làn đường bên phải chạy nhanh hơn xe đang chạy trên làn đường bên trái;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm h, Điểm i Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 4; Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm d Khoản 6; Điểm a, Điểm c Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;…”

Như vậy, khi vượt xe trong trường hợp cấm vượt, bạn sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Ngoài việc phạt tiền, lỗi này còn có hình thức phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

Bạn có thể tham khảo bài viết:

Thủ tục nộp phạt để lấy lại bằng lái xe bị tạm giữ theo quy định

Hình thức nộp phạt và lấy lại giấy phép tại địa phương nơi cư trú

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề xử lý vi phạm khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi