Mức phạt đối với xe ô tô chạy quá tốc độ gây tai nạn giao thông

Mức phạt đối với xe ô tô chạy quá tốc độ gây tai nạn giao thông

Xin chào tổng đài tư vấn. Xe tôi là xe tải. Xin rẽ trái tại ngã tư có tín hiệu đèn theo quy định. Khi sang đường thì có xe ô tô đi ngược chạy quá tốc độ đâm vào xe của tôi gây tai nạn giao thông. Vậy xin hỏi trường hợp này xe của ai sai và mức phạt tiền như thế nào? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Tư vấn giao thông đường bộChạy quá tốc độ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Như thông tin bạn đã cung cấp, Xe bạn là xe tải. Xin rẽ trái tại ngã tư có tín hiệu đèn theo quy định. Khi sang đường thì có xe ô tô đi ngược chiều làn bên chạy quá tốc độ đâm vào xe của bạn gây tai nạn giao thông. Vậy, trong trường hợp này người điều khiển xe ô tô chạy quá tốc độ được xác định là người có lỗi. Còn về phía bạn, bạn là người điều khiển xe tải nếu không vi phạm quy định về giao thông đường bộ thì không bị xử phạt.

Về mức phạt việc gây tai nạn giao thông đối với người điều khiển xe ô tô như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

8. Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; tránh, vượt không đúng quy định gây tai nạn giao thông hoặc không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b Khoản 7; Điểm c, Điểm d, Điểm đ Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.”

Như vậy theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn thì người điều khiển xe ô tô chạy quá tốc độ gây tai nạn giao thông sẽ bị áp dụng mức xử phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng. Bên cạnh đó còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Chạy quá tốc độ

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận:

Đối với trường hợp điều khiển xe ô tô chạy quá tốc độ gây tai nạn giao thông sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trên đây là bài viết về vấn đề mức phạt đối với xe ô tô chạy quá tốc độ gây tai nạn giao thông. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Các trường hợp có thể không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy

Xử lý thế nào khi hai xe máy xảy ra tai nạn?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi