Mức phạt khi có 1 xe tải chưa gắn phù hiệu là bao nhiêu?

Mức phạt khi có 1 xe tải chưa gắn phù hiệu là bao nhiêu?

Nhà tôi có 1 xe tải 10 tấn nhưng chưa gắn phù hiệu. Vợ tôi là chủ xe, tôi chỉ là người điều khiển thôi thì bị phạt như thế nào? Xin cảm ơn!Tư vấn giao thông đường bộ:Chưa gắn phù hiệu

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với vấn đề xe ô tô chưa gắn phù hiệu của bạn; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề gắn phù hiệu đối với xe tải 10 tấn

Theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 50 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT như sau:

“Điều 50. Quy định về đối tượng đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải có Giấy phép kinh doanh

1. Đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thuộc một trong các đối tượng sau đây:

d) Sử dụng phương tiện có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 10 tấn trở lên để vận chuyển hàng hóa.”

Như vậy, trường hợp xe tải của bạn có khối lượng chuyên chở 10 tấn thì dù là đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp cũng vẫn phải có Giấy phép kinh doanh và gắn phù hiệu cho phương tiện. Nếu không tuân thủ bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Thứ hai, về vấn đề xử phạt vi phạm hành chính đối với xe không gắn phù hiệu

Căn cứ quy định tại Điểm b Khoản 5 Điều 76 Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định:

“Điều 76. Thủ tục xử phạt đối với chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

5. Chủ phương tiện bị xử phạt theo quy định tại Nghị định này là một trong các đối tượng sau đây:

b) Trường hợp người điều khiển phương tiện là chồng (vợ) của cá nhân đứng tên trong Giấy đăng ký xe thì người Điều khiển phương tiện là đối tượng để áp dụng xử phạt như chủ phương tiện;”

Theo đó; nếu người điều khiển phương tiện là chồng (vợ) của cá nhân đứng tên trong Giấy đăng ký xe thì người điều khiển phương tiện là đối tượng để áp dụng xử phạt như chủ phương tiện. Đối chiếu quy định trên với trường hợp của bạn thì chỉ có bạn là đối tượng bị xử phạt.

Cụ thể, mức phạt của bạn được quy định tại Điểm d Khoản 8; Điểm c Khoản 14 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

8. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Giao phương tiện hoặc để cho người làm công, người đại diện điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Điểm d, Điểm đ Khoản 6 Điều 23; Điểm b, Điểm c Khoản 5 Điều 24 Nghị định này hoặc trực tiếp điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Điểm d, Điểm đ Khoản 6 Điều 23; Điểm b, Điểm c Khoản 5 Điều 24 Nghị định này.

14. Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm g, Điểm i Khoản 7; Điểm b, Điểm c, Điểm d Khoản 8; Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e Khoản 9; Khoản 10 Điều này trong trường hợp chủ phương tiện là người trực tiếp Điều khiển phương tiện còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi Điều khiển xe cơ giới), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi Điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 01 tháng đến 03 tháng.”

Như vậy, khi điều khiển xe ô tô chưa gắn phù hiệu mà bạn bị áp dụng như sau:

– Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng

– Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng.

Chưa gắn phù hiệuTổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 

Tóm lại, bạn chưa gắn phù hiệu thì sẽ bị phạt như sau: 

– Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng;

– Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng.

Ngoài ra anh có thể tham khảo một số bài viết:

Xe của trường học để đưa đón học sinh có phải gắn phù hiệu?

Thiết bị giám sát hành trình bị hỏng có bị tịch thu phù hiệu không?

Trên đây là toàn bộ giải đáp thắc mắc về câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình giải quyết có gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn thêm.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button