Mức phạt khi điều khiển xe vượt quá tải trọng cho phép của cầu đường

Mức phạt khi điều khiển xe vượt quá tải trọng cho phép của cầu đường

Mức phạt khi điều khiển xe vượt quá tải trọng cho phép của cầu đường. Xin chào tổng đài tư vấn. Tôi lái xe bị phạt quá tải cầu đường 17,5% và tôi cũng là chủ phương tiện luôn. Cho tôi hỏi tôi có vừa bị phạt lỗi người điều khiển phương tiện chở hàng quá tải trọng của cầu đường và vừa bị phạt lỗi chủ phương tiện không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Tư vấn giao thông đường bộ:Điều khiển xe vượt quá tải trọng cho phép

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 và khoản 8 điều 33 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 33. Xử phạt người điều khiển xe bánh xích; xe quá tải trọng, quá khổ giới hạn của cầu, đường (kể cả xe ô tô chở hành khách)

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe mà tổng trọng lượng (khối lượng toàn bộ) của xe vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường trên 10% đến 20%, trừ trường hợp có Giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng.

8. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2, Khoản 3, Khoản 4, Khoản 5, Khoản 6 Điều này còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây: Buộc phải hạ phần hàng quá tải, dỡ phần hàng quá khổ theo hướng dẫn của lực lượng chức năng tại nơi phát hiện vi phạm; nếu gây hư hại cầu, đường phải khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.”

Như vậy theo quy định trên thì đối với trường hợp người điều khiển xe vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường trên 10% đến 20%, trừ trường hợp có Giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng sẽ áp dụng mức phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Ngoài ra còn phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định.

Bên cạnh đó, căn cứ điểm k khoản 7 điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

7. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

k) Giao phương tiện hoặc để cho người làm công, người đại diện điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều 33 Nghị định này hoặc trực tiếp điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều 33 Nghị định này.”

Điều khiển xe vượt quá tải trọng cho phép

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy theo quy định trên đối chiếu với trường hợp của bạn; Bạn lái xe bị phạt quá tải cầu đường 17,5% và bạn cũng là chủ phương tiện luôn. Do đó trường hợp này bạn sẽ bị phạt với lỗi chủ phương tiện trực tiếp điều khiển xe vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường trên 10% đến 20%; và sẽ bị xử phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng.

Kết luận:

Mức phạt khi điều khiển xe vượt quá tải trọng cho phép của cầu đường được áp dụng cụ theo quy định của pháp luật hiện hành. 

Trên đây là bài viết về vấn đề mức phạt khi điều khiển xe vượt quá tải trọng cho phép của cầu đường. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Điều khiển xe tải vượt quá tải trọng cầu đường trên 150%

Cách tính vượt quá tải trọng cầu đường

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button