Mức phạt khi người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma tuý

Mức phạt khi người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma tuý

Tôi điềukhiển xe ô tô. Trong quá trình điều khiển xe tôi có bị cảnh sát giao thông yêu cầu kiểm tra chất ma tuý. Theo kết quả kiểm tra, tôi bị dương tính với ma tuý và có bị CSGT phạt 17 triệu đồng về hành vi người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma tuý. Vậy cho tôi hỏi, CSGT làm vậy có đúng không?Người điều khiển xe trên đườngTư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề: Mức phạt khi người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma tuý; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 11 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định: 

Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

11. Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng (trong trường hợp có Giấy phép lái xe) hoặc phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng (trong trường hợp không có Giấy phép lái xe hoặc có nhưng đang bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe) đối với người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma tuý.” 

Đối chiếu với quy định trên, do thông tin bạn cung cấp không nêu rõ trước khi vi phạm bạn có bị tước Giấy phép lái xe hay không. Vì vậy chúng tôi xin tư vấn cho bạn sau:

– Trường hợp bạn có Giấy phép lái xe thì đối với hành vi điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, bạn sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng. Như vậy, việc CSGT phạt bạn 17.000.000 đồng là không đúng quy định pháp luật

– Trường hợp bạn không có Giấy phép lái xe hoặc có nhưng đang bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe thì đối với hành vi điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, bạn sẽ bị phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng. Như vậy, trong trường hợp này, CSGT phạt bạn 17.000.000 là đúng quy định pháp luật

Người điều khiển xe trên đường

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau: 

Lỗi người điều khiển ô tô không chấp hành hiệu lệnh yêu cầu kiểm tra chất ma túy

Điều khiển xe ô tô tải không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn

Trong quá trình giải quyết nếu có gì vướng mắc về vấn đề: Mức phạt khi người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma tuý, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay