19006172

Mức phạt lỗi đỗ xe ô tô trên đường quốc lộ năm 2020

Mức phạt lỗi đỗ xe ô tô trên đường quốc lộ năm 2020

Xin chào tổng đài tư vấn An Nam, nhờ tổng đài giải đáp thắc sau: Tôi điều khiển xe ô tô chở hàng bị CSGT lập biên bản về hành vi đỗ xe trên đường quốc lộ, mức phạt của tôi với lỗi này là bao nhiêu? Có bị tước giấy phép lái xe không?Trong thời gian bị tước giấy phép lái xe có được điều khiển phương tiện không? Tôi xin chân thành cảm ơn!đỗ xe ô tô trên đường quốc lộ

Luật sư tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, mức phạt lỗi đỗ xe ô tô trên đường quốc lộ năm 2020

Căn cứ theo quy định tại điểm g Khoản 2 và điểm c Khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g) Dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường rộng; dừng xe, đỗ xe không sát mép đường phía bên phải theo chiều đi ở nơi đường có lề đường hẹp hoặc không có lề đường; dừng xe, đỗ xe ngược với chiều lưu thông của làn đường; dừng xe, đỗ xe trên dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy; đỗ xe trên dốc không chèn bánh; mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn;

11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại điểm c khoản 5; điểm a, điểm b khoản 6; khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các điểm, khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: điểm a, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm g khoản 1; điểm b, điểm d, điểm g khoản 2… Điều này;”

Như vậy, theo quy định nêu trên, dẫn chiếu đến trường hợp của bạn với lỗi đỗ xe tải trên đường quốc lộ thì mức phạt của bạn sẽ từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng. Ngoài ra, nếu hành vi đỗ xe trên đường quốc lộ gây tai nạn giao thông thì bạn sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Thứ hai, được điều khiển phương tiện khi bị tước giấy phép lái xe không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 như sau:

“Điều 25. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn

1. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn là hình thức xử phạt được áp dụng đối với cá nhân, tổ chức vi phạm nghiêm trọng các hoạt động được ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề. Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, cá nhân, tổ chức không được tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề.”

Như vậy, theo quy định nêu trên, nếu bạn vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ có hình thức xử phạt là tước giấy phép lái xe có thời hạn thì trong khoảng thời hạn này, bạn sẽ không được điều khiển loại xe ghi trong giấy phép đã bị thu giữ. Nếu bạn vẫn tiếp tục lái xe trong thời gian đang bị tước bằng, bạn sẽ bị xử phạt với lỗi không có giấy phép lái xe.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

CSGT cấp tỉnh có được xử phạt đối với xe lưu thông trên đường quốc lộ?

Đỗ xe ô tô không có tín hiệu báo trước sẽ bị xử phạt bao nhiêu?

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét