Mức phạt lỗi không có logo hợp tác xã hai bên cửa xe?

Mức phạt lỗi không có logo hợp tác xã hai bên cửa xe?

Xin chào luật sư tư vấn. Tôi vừa bị CSGT yêu cầu dừng xe do không có logo hợp tác xã hai bên cửa xe tải. Cho tôi hỏi, trường hợp này tôi có bị phạt không? Nếu bị phạt thì phạt bao nhiêu tiền; và có bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe không? CSGT đã lập biên bản và tạm giữ Giấy phép lái xe của tôi thì có đúng luật không?


Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn về không có logo hợp tác xã hai bên cửa xe; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về việc niêm yết thông tin trên xe ô tô tải.

Căn cứ vào phụ lục 26 của Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT quy định về việc niêm yết thông tin trên xe ô tô tải. Theo đó, xe ô tô tải phải được niêm yết các thông tin trên cánh cửa xe như: Tên đơn vị vận tải( logo hợp tác xã); số điện thoại; khối lượng hàng hóa chuyên chở cho phép tham gia giao thông; khối lượng bản thân; khối lượng toàn bộ cho phép tham gia giao thông.

Trong trường hợp điều khiển xe ô tô tải tham giao thông không niêm yết 1 trong các thông tin đó; cá nhân, tổ chức 
kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải sẽ bị xử phạt về lỗi không niêm yết thông tin của đơn vị kinh doanh vận tải.

Với trường hợp của bạn, bạn không niêm yết logo hợp tác xã trên cánh cửa xe tải. Do đó, bạn sẽ bị phạt về lỗi không niêm yết thông tin của đơn vị kinh doanh vận tải (hay còn gọi là không gắn logo của hợp tác xã).

–>Quy định về lô gô Hợp tác xã và mức xử phạt khi không gắn lô gô này

Thứ hai: Mức phạt lỗi không có logo hợp tác xã hai bên cửa xe.

Căn cứ vào điểm a khoản 2 Điều 28 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 28. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không niêm yết hoặc niêm yết không chính xác, đầy đủ tên, số điện thoại của đơn vị kinh doanh vận tải ở phần đầu mặt ngoài hai bên thân hoặc mặt ngoài hai bên cánh cửa xe ô tô chở hành khách theo quy định, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm đ Khoản 3 Điều này;”

Như vậy, với trường hợp bạn không niêm yết đầy đủ tên, số điện thoại của hợp tác xã lên cánh cửa xe thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng

Thứ ba, không có logo hợp tác xã hai bên của xe có bị tước bằng lái xe

Căn cứ vào Điểm a Khoản 11 Điều 28 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

11. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a, điểm b, điểm c, điểm d, điểm đ khoản 2; điểm b khoản 4 Điều này buộc phải đăng ký, niêm yết đầy đủ, chính xác các thông tin theo quy định;”

Như vậy, theo quy định, hình phạt bổ sung của lỗi không niêm yết thông tin của đơn vị kinh doanh vận tải là buộc phải niêm yết đầy đủ thông tin của đơn vị kinh doanh vận tải chứ không bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe.

–>Xác định chủ phương tiện khi xe của cá nhân gia nhập hợp tác xã

không có logo hợp tác xã hai bên cửa xeDịch vụ tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Thứ tư, về vấn đề tạm giữ Giấy phép lái xe

Căn cứ theo khoản 6 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định:

“Điều 125. Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính

6. Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có giấy tờ nói trên, thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 10 Điều này”.

Như vậy, với hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức thì người có thẩm quyền có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ giấy phép lái xe. Do đó, trường hợp bạn điều khiển xe ô tô không niêm yết thông tin về hợp tác xã hai bên cửa xe bị áp dụng hình thức xử phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng thì phía CSGT có quyền tạm giữ Giấy phép lái xe của bạn để đảm bảo việc nộp phạt của bạn.

Mọi thắc mắc liên quan đến Mức phạt lỗi không có logo hợp tác xã hai bên cửa xe; Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–>Thủ tục nộp phạt để lấy lại bằng lái xe bị tạm giữ theo quy định

 

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay