19006172

Mức phạt lỗi tháo bớt ghế trên xe ô tô khách năm 2020

Mức phạt lỗi tháo bớt ghế trên xe ô tô khách năm 2020

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về vấn đề như sau: Tôi là tài xế xe ô tô khách mà tháo bớt ghế thì sẽ bị phạt bao nhiêu tiền? Có bị phạt bổ sung gì không ạ? Doanh nghiệp tôi đứng tên xe thì có bị phạt hay không? Xin cảm ơn rất nhiều.lỗi tháo bớt ghế trên xe ô tô khách

Hỗ trợ tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, mức phạt lỗi tháo bớt ghế trên xe ô tô khách năm 2020

Căn cứ theo quy định tại Điểm d Khoản 3 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Điều khiển xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách lắp thêm hoặc tháo bớt ghế, giường nằm hoặc có kích thước khoang chở hành lý (hầm xe) không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế đã đăng ký với cơ quan đăng ký xe hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

7. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a, điểm e khoản 3 Điều này buộc phải lắp đầy đủ thiết bị hoặc khôi phục lại tính năng kỹ thuật của thiết bị theo quy định, tháo bỏ những thiết bị lắp thêm không đúng quy định.”

Như vậy, theo quy định này bạn điều khiển xe ô tô khách mà bị CSGT xử phạt lỗi tháo bớt ghế trên xe ô tô khách thì bạn bị xử phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Ngoài ra, bạn sẽ phải lắp đầy đủ ghế theo đúng quy định.

Thứ hai, chủ phương tiện có bị xử phạt khi tháo bớt ghế xe khách? 

Căn cứ Điểm g Khoản 9, Điểm k Khoản 14 và Điểm d Khoản 15 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

9. Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 12.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g) Đưa xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách lắp thêm hoặc tháo bớt ghế, giường nằm hoặc có kích thước khoang chở hành lý (hầm xe) không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế đã đăng ký với cơ quan đăng ký xe hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt tham gia giao thông;

14. Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

k) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a, điểm e, điểm g khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và Tem kiểm định của phương tiện từ 01 tháng đến 03 tháng;

15. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

d) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a, điểm e, điểm g khoản 9 Điều này buộc phải khôi phục lại hình dáng, kích thước, tình trạng an toàn kỹ thuật ban đầu của xe và đăng kiểm lại trước khi đưa phương tiện ra tham gia giao thông;”

lỗi tháo bớt ghế trên xe ô tô khách

Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp công ty bạn đưa xe ô tô khách tháo bớt ghế tham gia giao thông thì công ty sẽ bị phạt tiền từ 12.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng, đồng thời công ty bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và Tem kiểm định của phương tiện từ 01 tháng đến 03 tháng và buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của xe.

Trên đây là toàn bộ bài tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Mức phạt lỗi tháo bớt ghế trên xe ô tô khách năm 2020.

Nếu còn vướng mắc về vấn đề lỗi tháo bớt ghế trên xe ô tô khách bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét