Lỗi tự ý thêm, bớt số ghế trên xe chở khách tuyến cố định bị xử phạt ra sao?

Lỗi tự ý thêm, bớt số ghế trên xe chở khách tuyến cố định bị xử phạt ra sao?

Xin chào Tổng đài An Nam! Tôi điều khiển xe khách chạy tuyến cố định từ Ninh Bình- Hà Nội với 30 chỗ ngồi. Tuần trước xe tôi có bị hư hỏng mất hai chiếc ghế ngồi ở phía cuối xe. Do vướng lối đi nên tôi đã tháo hai chiếc ghế đó ra. Hôm trước tôi có nghe người quen nói như vậy là vi phạm lỗi tự ý thêm, bớt số ghế trên xe chở khách. Tôi chưa rõ với lỗi này tôi và chủ xe sẽ bị xử phạt như thế nào? Tôi cám ơn!Tự ý thêm, bớt số ghế

Tư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về vấn đề lỗi tự ý thêm, bớt số ghế trên xe chở khách tuyến cố định; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, mức phạt đối với người điều khiển tự ý thêm, bớt số ghế trên xe chở khách tuyến cố định

Theo quy định tại Điểm e Khoản 3; Điểm a Khoản 7 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

“Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Điều khiển xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách lắp thêm hoặc tháo bớt ghế, giường nằm hoặc có kích thước khoang chở hành lý (hầm xe) không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế đã đăng ký với cơ quan đăng ký xe hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

7. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a, điểm e khoản 3 Điều này buộc phải lắp đầy đủ thiết bị hoặc khôi phục lại tính năng kỹ thuật của thiết bị theo quy định, tháo bỏ những thiết bị lắp thêm không đúng quy định.”

Như vậy, người điều khiển phương tiện phạm lỗi tự ý thêm, bớt số ghế trên xe khách tuyến cố định sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng và bị buộc phải lắp đầy đủ số ghế trên xe theo đúng như đăng ký ban đầu.

Thứ hai, mức phạt với chủ phương tiện phạm lỗi tự ý thêm, bớt số ghế trên xe khách chạy tuyến cố định

Căn cứ Điểm g Khoản 9; Điểm k Khoản 14 và Điểm d Khoản 15 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

9. Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 12.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g) Đưa xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách lắp thêm hoặc tháo bớt ghế, giường nằm hoặc có kích thước khoang chở hành lý (hầm xe) không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế đã đăng ký với cơ quan đăng ký xe hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt tham gia giao thông;

14. Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

k) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a, điểm e, điểm g khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và Tem kiểm định của phương tiện từ 01 tháng đến 03 tháng;

15. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

d) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a, điểm e, điểm g khoản 9 Điều này buộc phải khôi phục lại hình dáng, kích thước, tình trạng an toàn kỹ thuật ban đầu của xe và đăng kiểm lại trước khi đưa phương tiện ra tham gia giao thông;”

Tự ý thêm, bớt số ghế

Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 

Như vậy, chủ phương tiện có xe phạm lỗi tự ý thêm, bớt số ghế sẽ bị áp dụng mức phạt sau:

– Phạt tiền 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với cá nhân; từ 12.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng đối với tổ chức; 

– Bị tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và Tem kiểm định của phương tiện từ 01 tháng đến 03 tháng; 

– Buộc phải khôi phục lại số ghế theo an toàn kỹ thuật ban đầu của xe và đăng kiểm lại trước khi đưa phương tiện ra tham gia giao thông.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề lỗi tự ý thêm, bớt số ghế trên xe chở khách tuyến cố định. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Ô tô khách chằng buộc hành lý, hàng hóa không bảo đảm an toàn

Điều khiển xe ô tô đã hết hạn đăng kiểm 1 tháng thì bị phạt như thế nào?

Mọi thắc mắc liên quan đến lỗi tự ý thêm, bớt số ghế trên xe chở khách tuyến cố định; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

 

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay