Mức phạt người điều khiển xe máy không có giấy phép lái xe

Mức phạt người điều khiển xe máy không có giấy phép lái xe

Xin chào tổng đài tư vấn. Cho tôi hỏi vấn đề tôi có giấy phép lái xe ô tô khi điều khiển xe máy thì bị phạt với lỗi gì và mức phạt cụ thể là bao nhiêu? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn. Tư vấn giao thông đường bộĐiều khiển:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Trong trường hợp bạn có giấy phép lái xe ô tô khi điều khiển xe máy thì được xác định là không có giấy phép lái xe máy. Căn cứ theo quy định tại khoản 5 và khoản 7 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

b) Có Giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia.

7. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

a) Có Giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 06 (sáu) tháng trở lên;

b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

c) Có Giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia.”

Theo quy định trên thì khi có giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển thì vẫn bị xử phạt và mức phạt giống như không có giấy phép đối với loại xe đang điều khiển.

Do bạn không cung cấp cụ thể bạn điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh bao nhiêu cho nên chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

– Trường hợp bạn không có giấy phép lái xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 thì bạn bị áp dụng mức phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng.

– Trường hợp bạn không có giấy phép lái xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên thì bạn có mức phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

Điều khiển

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận:

Mức phạt người điều khiển xe máy không có giấy phép lái xe được thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trên đây là bài viết về vấn đề mức phạt người điều khiển xe máy không có giấy phép lái xe. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Trễ hẹn lên giải quyết vi phạm giao thông có bị tịch thu phương tiện không?

Xe vượt quá tải trọng cho phép của cầu đường phạt bao nhiêu?

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi