19006172

Lỗi không chấp hành kiểm tra khổ giới hạn năm 2023

Lỗi không chấp hành kiểm tra khổ giới hạn năm 2023

 Trường hợp không chấp hành việc kiểm tra khổ giới hạn có bị phạt nặng không? Trong thời gian bị tước GPLX tôi vẫn điều khiển phương tiện thì có bị vi phạm lỗi gì không? không chấp hành kiểm tra khổ giới hạn

Tổng đài tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, lỗi không chấp hành kiểm tra khổ giới hạn năm 2023

Căn cứ điểm b khoản 6, điểm c khoản 7 và khoản 8 Điều 33 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

Điều 33. Xử phạt người điều khiển xe bánh xích; xe quá tải trọng, quá khổ giới hạn của cầu, đường (kể cả xe ô tô chở hành khách)

5. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Không chấp hành việc kiểm tra tải trọng, khổ giới hạn xe khi có tín hiệu, hiệu lệnh yêu cầu kiểm tra tải trọng, khổ giới hạn xe; chuyển tải hoặc dùng các thủ đoạn khác để trốn tránh việc phát hiện xe chở quá tải, quá khổ.

6. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại khoản 5 Điều này còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 03 tháng đến 05 tháng.

7. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 3, khoản 4, khoản 5 Điều này nếu gây hư hại cầu, đường còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.”.

Bên cạnh đó, tại điểm khoản 1 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

“Điều 82. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện tối đa đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các điều, khoản, điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

l) Điểm b khoản 5 Điều 33.”

Như vậy, với lỗi không chấp hành việc kiểm tra khổ giới hạn xe khi có yêu cầu kiểm tra thì bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 14.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng; bị tước quyền sử dụng GPLX từ 03 tháng đến 05 tháng, bị tạm giữ phương tiện 07 ngày. Bên cạnh đó, nếu gây hư hại cầu, đường còn  phải khôi phục lại tình trạng ban đầu đã thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.

Thứ hai, điều khiển ô tô trong thời gian bị tước GPLX có vi phạm không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 như sau:

“Điều 25. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn

1. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn là hình thức xử phạt được áp dụng đối với cá nhân, tổ chức vi phạm nghiêm trọng các hoạt động được ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề. Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, cá nhân, tổ chức không được tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 81 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

Điều 81. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt

4. Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, nếu cá nhân, tổ chức vẫn tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề thì bị xử phạt như hành vi không có giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Như vậy, trong thời gian bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe thì bạn không được phép điều khiển xe tham gia giao thông. Nếu trong thời gian bị tước mà bạn vẫn tiến hành điều khiển phương tiện tham gia giao thông thì bạn sẽ bị xử phạt theo lỗi không có Giấy phép lái xe.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Điều khiển xe vượt quá khổ giới hạn cầu đường bị phạt như thế nào?

Quy định pháp luật về xe quá tải trọng, quá khổ giới hạn

luatannam