Mức phạt với ô tô vượt đèn đỏ gây tai nạn giao thông

Mức phạt với ô tô vượt đèn đỏ gây tai nạn giao thông

Tôi điều khiển xe ô tô vượt đèn đỏ nên đâm vào một ô tô khác đang lưu thông trên đường làm xe này bị vỡ đèn. Xin hỏi tôi bị đóng phạt bao nhiêu tiền? Tôi đã nộp phạt rồi thì khi gây tai nạn giao thông có phải bồi thường cho xe đó nữa không? Xin cám ơn tổng đài!Gây tai nạn giao thôngTư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với vấn đề của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về mức phạt đối với hành vi vượt đèn đỏ

Căn cứ Khoản 5 và Khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 1.200.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm h, Điểm i Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 4; Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm d Khoản 6; Điểm a, Điểm c Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

c) Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 1; Điểm a, Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm i, Điểm k, Điểm l Khoản 2; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm k, Điểm l Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 4; Khoản 5; Điểm a Khoản 6; Điểm c Khoản 7;”

Bạn cho biết bạn điều khiển ô tô vượt đèn đỏ, bạn đâm vào một ô tô khác đang lưu thông trên đường làm xe này bị vỡ đèn. Trường hợp này do có thiệt hại (về vật chất) xảy ra nên đã được coi là tai nạn giao thông. Đối chiếu quy định trên bạn bị phạt tiền từ 1.200.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Ngoài ra, do gây tai nạn giao thông nên bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Bên cạnh đó, nếu lỗi vi phạm của bạn đủ yếu tố để cấu thành nên các lỗi vi phạm khác liên quan đến tai nạn giao thông thì bạn còn bị xử phạt thêm lỗi đó như lỗi không chú ý quan sát để xảy ra tai nạn giao thông; không giữ nguyên hiện trường khi gây tai nạn giao thông……

Thứ hai, về vấn đề bồi thường thiệt hại

Căn cứ Khoản 1 Điều 13 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 có quy định:

“Điều 13. Bồi thường thiệt hại

1. Người vi phạm hành chính nếu gây ra thiệt hại thì phải bồi thường.

Việc bồi thường thiệt hại được thực hiện theo quy định của pháp luật về dân sự”.

Như vậy, người vi phạm hành chính nếu gây ra thiệt hại thì phải bồi thường. Việc bồi thường thiệt hại được thực hiện theo quy định của pháp luật về dân sự.

Gây tai nạn giao thông

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Bạn cho biết bạn vượt đèn đỏ và gây thiệt hại cho một xe ô tô khác. Theo quy định trên thì bên cạnh việc bị áp dụng mức phạt như đã trình bày bạn còn phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật về dân sự. Vấn đề này bạn có thể tham khảo tại bài viết: Trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với người gây tai nạn giao thông

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Mức phạt tiền khi xe ô tô vượt đèn đỏ

Ô tô vượt đèn đỏ có bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe?

Nếu còn vướng mắc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi