Mức xử phạt hành vi lái xe ô tô không chính chủ

Tôi có mua một chiếc xe ô tô có biển số Đồng Nai. Sau khi mua xong tôi làm thủ tục mua bán, sang tên xe và lấy biển số thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, tôi không có hộ khẩu ở thành phố Hồ Chí Minh nên tôi đã nhờ người quen đứng tên xe để được đi biển số thành phố (vì mục đích công việc). Nếu công an giao thông hỏi về vấn đề lái xe ô tô không chính chủ thì tôi phải làm thế nào? Tư vấn luật giao thông:Lái xe ô tô không chính chủ

Vấn đề của bạn, Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 5 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

…5. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng, các loại xe tương tự xe ô tô…”

Như vậy, theo quy định của pháp luật, cá nhân không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng, các loại xe tương tự xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Việc xác minh để phát hiện hành vi vi phạm được thực hiện thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông gây hậu quả từ mức nghiêm trọng trở lên; qua công tác đăng ký xe.

Từ quy định trên, nếu ô tô bạn mua không làm thủ tục đăng ký sang tên, bạn sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi này thông qua việc đăng ký xe, qua điều tra, xử lý tai nạn và điều tra những xe liên quan đến các vụ án và khi bị phát hiện sẽ bị xử phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Lái xe ô tô không chính chủ

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Do đó, để tránh các rủi ro không đáng có, bảo đảm được quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn nên làm thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Sang tên xe trong cùng tỉnh với xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người

Thủ tục đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh

Mọi vấn đề liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi lái xe ô tô không chính chủ; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi