Mượn xe máy tham gia giao thông có bị xử phạt?

Mượn xe máy tham gia giao thông có bị xử phạt?

Em xin chào các anh chị trong ban tư vấn luật giao thông đường bộ. Em xin được tư vấn trong trường hợp mượn xe máy tham gia giao thông có bị xử phạt như sau: Ngày 1/1/2017 tới này luật giao thông đường bộ sẽ áp dụng xử phạt đối với xe đăng ký không chính chủ và áp dụng với tất cả các trường hợp: xe chuyển nhượng, được cho được tặng, được thừa kế. Vậy trong trường hợp em không điều kiện để mua xe mô tô, xe gắn máy mà em mượn xe bố hoặc mẹ hay anh chị em gái trong gia đình để lưu thông thì có bị xử phạt không ạ?Tư vấn luật giao thông:Mượn xe máy tham gia giao thông

Về vấn đề:Mượn xe máy tham gia giao thông có bị xử phạt?;  Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ điểm b khoản 1 điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ- CP quy định như sau:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô.”

Đồng thời, khoản 3 Điều 80 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 80. Hiệu lực thi hành

3. Việc áp dụng quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 30 Nghị định này để xử phạt cá nhân, tổ chức vi phạm được thực hiện kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2017.

Pháp luật quy định bắt đầu từ ngày 01 tháng 1 năm 2017 sẽ áp dụng mức phạt đối với xe mô tô, xe gắn máy không thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ khi mua, được tặng cho, phân bổ, điều chuyển. 

Mượn xe máy tham gia giao thông

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Trong trường hợp bạn mượn xe của bố, mẹ hoặc anh chị để tham gia giao thông, không phải điều khiển xe đã được mua, tặng, cho, thừa kế, được phân bổ, được điều chuyển mà chưa làm thủ tục sang tên. Như vậy, bạn sẽ không bị xử phạt đối với lỗi chủ xe mô tô, xe gắn máy không làm thủ tục đăng ký sang tên xe. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Có bị phạt với lỗi xe không chính chủ khi mượn xe tham gia giao thông?

Các trường hợp được dừng phương tiện để kiểm soát

Mọi thắc mắc liên quan đến mượn xe máy tham gia giao thông; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi