Mượn xe khi tham gia giao thông có bị xử phạt lỗi xe không chính chủ hay không

Mượn xe khi tham gia giao thông có bị xử phạt lỗi xe không chính chủ hay không

Xin chào tổng đài tư vấn. Cho tôi hỏi tôi mượn xe của bạn thì có bị xử phạt lỗi đi xe không chính chủ không? Tôi xin cảm ơnTư vấn giao thông đường bộlỗi đi xe không chính chủ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về vấn đề: Mượn xe khi tham gia giao thông có bị xử phạt lỗi đi xe không chính chủ hay không; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 5 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng, các loại xe tương tự xe ô tô…”

Như vậy, theo quy định này chỉ áp dụng xử phạt chủ phương tiện khi “mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản” mà không tiến hành thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định. Do đó, không áp dụng xử phạt người điều khiển phương tiện không phải đăng ký tên mình. 

lỗi đi xe không chính chủ

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Bên cạnh đó, căn cứ Khoản 9 Điều 76 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định việc xác minh để phát hiện hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe chỉ được thực hiện thông qua:

– Công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông gây hậu quả từ mức nghiêm trọng trở lên;

– Công tác đăng ký xe.

Như vậy, với trường hợp trong trường hợp bạn mượn xe để tham gia giao thông sẽ không bị xử phạt lỗi đi xe không chính chủ.

Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo các bài viết sau:

Quy định về phạt vi phạm giao thông khi say rượu vẫn điều khiển xe ô tô

Xử phạt khi ô tô đi ngược chiều của đường một chiều

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì còn vướng mắc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi