Lái xe máy không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự có bị tạm giữ xe?

Lái xe máy không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự có bị tạm giữ xe?

Cho tôi hỏi khi tham gia giao thông mà không có giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới hoặc có nhưng hết hiệu lực thì có bị phạt tiền và tạm giữ phương tiện không?


Bài viết liên quan:


Bảo hiểm trách nhiệm dân sựTư vấn giao thông đường bộ:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 58 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về điều kiện của người lái xe tham gia giao thông:

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới“.

Theo quy định trên khi lái xe tham gia giao thông thì người điều khiển phải có giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Và theo đó, khi không đáp ứng điều kiện này thì bạn sẽ bị phạt tiền theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 21 Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13 tháng 11 năm 2013 về xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới như sau:

2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực“.

Căn cứ Điều 75 Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13 tháng 11 năm 2013 về tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm:

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 (bảy) ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này:

h. Khoản 1; Điểm a, Điểm c Khoản 4; Khoản 5; Khoản 6; Khoản 7 Điều 21.

2. Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm một trong các hành vi quy định tại Nghị định này theo quy định tại Khoản 6, Khoản 8 Điều 125 của Luật xử lý vi phạm hành chính. Khi bị tạm giữ giấy tờ theo quy định tại Khoản 6 Điều 125 của Luật xử lý vi phạm hành chính, nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông, sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ”.

Căn cứ khoản 8 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định:

6. Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có giấy tờ nói trên, thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 10 Điều này.

8. Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề”.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, theo các quy định trên thì về nguyên tắc người lái xe máy không có Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới hoặc có nhưng đã hết hiệu lực thì bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng. Tuy nhiên, trong trường hợp này thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi bạn chấp hành xong quyết định xử phạt. Nếu khi vi phạm bạn không mang theo tiền nộp phạt và không có một trong các giấy tờ trên thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính để đảm bảo cho việc chấp hành hình phạt. Thời gian giữ phương tiện tối đa 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ, có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ phương tiện.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: Thứ tự xe ưu tiên khi đi qua cầu phao, qua phà

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề xử lý vi phạm khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi