-->

Lái xe máy không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự có bị tạm giữ xe?

Lái xe máy không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự có bị tạm giữ xe?

Cho tôi hỏi khi tham gia giao thông mà không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới hoặc có nhưng hết hiệu lực thì có bị phạt tiền và tạm giữ phương tiện không?Không có bảo hiểm trách nhiệm dân sựTư vấn giao thông đường bộ:

Về vấn đề: Lái xe máy không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự có bị tạm giữ xe; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 58 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về điều kiện của người lái xe tham gia giao thông:

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới“.

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;

Theo đó, bạn điều khiển xe máy mà không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực sẽ bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng.

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 6 Điều 125 Luật xử phạt vi phạm hành chính 2012 quy định

Điều 125. Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính

6. Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có giấy tờ nói trên, thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 10 Điều này.

Không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, theo các quy định trên thì về nguyên tắc người lái xe máy không có Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới hoặc có nhưng đã hết hiệu lực thì bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng. Tuy nhiên, trong trường hợp này thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi bạn chấp hành xong quyết định xử phạt. Nếu khi vi phạm bạn không mang theo tiền nộp phạt và không có một trong các giấy tờ trên thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính để đảm bảo cho việc chấp hành hình phạt. Thời gian giữ phương tiện tối đa 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ, có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ phương tiện.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: 

Điều khiển xe máy không mang giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Thủ tục nộp phạt để lấy lại bằng lái xe bị tạm giữ theo quy định

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề Lái xe máy không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự có bị tạm giữ xe?, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi