Lái xe máy không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự có bị tạm giữ xe?

Cho tôi hỏi khi tham gia giao thông mà không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới hoặc có nhưng hết hiệu lực thì có bị phạt tiền và tạm giữ phương tiện không? Mức phạt của ô tô và xe máy có giống nhau không? Có phải khi bị xử phạt sẽ được nộp tiền luôn tại chỗ đúng không?


Không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Về vấn đề: Lái xe máy không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự có bị tạm giữ xe; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về xử phạt đối với lỗi liên quan đến bảo hiểm xe máy

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

2. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;

Như vậy, bạn điều khiển xe máy mà không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực hoặc có nhưng hết hạn sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Thứ hai, quy định về xử phạt đối với lỗi liên quan đến bảo hiểm xe ô tô

Căn cứ khoản 4 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

4. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Người điều khiển xe ô tô; máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không có; hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;”

Như vậy, theo quy định này thì trường hợp điều khiển xe ô tô nhưng không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự hoặc có bảo hiểm trách nhiệm dân sự nhưng hết hiệu lực thì sẽ bị xử phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

–>Không mang giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bị phạt thế nào?

Thứ ba, quy định về tạm giữ phương tiện

Căn cứ khoản 6 Điều 125 Luật xử phạt vi phạm hành chính 2012 quy định

Điều 125. Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính

6. Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có giấy tờ nói trên, thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 10 Điều này.

Như vậy, theo các quy định trên thì về nguyên tắc không có Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới hoặc có nhưng đã hết hiệu lực thì bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với xe máy và 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với ô tô. Trong trường hợp này thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi chấp hành xong quyết định xử phạt. Nếu khi vi phạm bạn không mang theo tiền nộp phạt và không có một trong các giấy tờ trên thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính để đảm bảo cho việc chấp hành hình phạt. Thời gian giữ phương tiện tối đa 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ, có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ phương tiện.

–>Cảnh sát giao thông có được quyền tạm giữ phương tiện vi phạm hành chính

Không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Dịch vụ tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 19006172

Thứ tư, quy định về trường hợp được nộp phạt tại chỗ

Căn cứ Khoản 1 Điều 56 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định như sau:

“Điều 56. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản

1. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân; 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản.”.

Mặt khác, Điều 69 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 có quy định:

“Điều 69. Thi hành quyết định xử phạt không lập biên bản

1. Quyết định xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản phải được giao cho cá nhân; tổ chức bị xử phạt 01 bản. Trường hợp người chưa thành niên bị xử phạt cảnh cáo thì quyết định xử phạt còn được gửi cho cha mẹ hoặc người giám hộ của người đó.

2. Cá nhân, tổ chức vi phạm nộp tiền phạt tại chỗ cho người có thẩm quyền xử phạt. Người thu tiền phạt có trách nhiệm giao chứng từ thu tiền phạt cho cá nhân; tổ chức nộp tiền phạt và phải nộp tiền phạt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày thu tiền phạt.

Trường hợp cá nhân, tổ chức vi phạm không có khả năng nộp tiền phạt tại chỗ thì nộp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước ghi trong quyết định xử phạt trong thời hạn quy định tại khoản 1 Điều 78 của Luật này”.

Như vậy, theo quy định hiện hành, trường hợp xử phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và không phải được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì không cần lập biên bản. Người có thẩm quyền xử phạt (CSGT) phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ, đồng thời giao cho người vi phạm 01 bản. Do đó, trường hợp bạn vi phạm quy định về bảo hiểmthì về nguyên tắc bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với xe máy thì sẽ được phép nộp phạt tại chỗ. Trường hợp ô tô không có bảo hiểm bị xử phạt 400.000 đồng đến 600.000 đồng nên không được phép nộp phạt tại chỗ.

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề Lái xe máy không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự có bị tạm giữ xe?, xin vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn về giao thông 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–>Điều khiển xe máy không mang giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay