Người dân có thể yêu cầu xem hình ảnh vi phạm giao thông không?

Người dân có thể yêu cầu xem hình ảnh vi phạm giao thông không?

Hôm trước tôi đi xe máy vào nội thành có chạy quá tốc độ trên 20km/h. Sau đó tôi bị cảnh sát giao thông xử phạt. Nhưng khi tôi yêu cầu các đồng chí cho xem hình ảnh vi phạm thì họ không đồng ý. Vậy cho tôi hỏi, tôi có quyền yêu cầu xem hình ảnh vi phạm giao thông không?Tư vấn giao thông đường bộ:Yêu cầu xem hình ảnh vi phạm giao thông

Với câu hỏi về việc yêu cầu xem hình ảnh vi phạm giao thông, Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về việc xem lại hình ảnh vi phạm:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 14 Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định như sau:

“Điều 14. Nội dung kiểm soát

2. Kiểm soát thông qua các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ

a) Khi đ ã ghi nhận được hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông của người và phương tiện tham gia giao thôn g thông qua các phương tiện thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, cán bộ thực hiện hiệu lệnh d ừng phương tiện đkiểm soát phải lập biên bản vi phạm hành chính và xử lý theo quy định. Trường hợp người vi phạm yêu cầu được xem hình ảnh, kết quả ghi, thu được về hành vi vi phạm thì phải cho xem ngay nếu đã có hình ảnh, kết quả ghi thu được tại đó; nếu chưa có ngay hình ảnh, kết quả ghi, thu được thì hướng dẫn người vi phạm xem hình ảnh, kết quả ghi thu được khi đến xử lý vi phạm tại trụ sở đơn vị;”

Như vậy, khi vi phạm của người tham gia giao thông được ghi nhận qua các phương tiện thiết bị kĩ thuật nghiệp vụ, thì :

+ Nếu có yêu cầu cảnh sát giao thông phải cho người vi phạm xem lại hình ảnh thu được tại đó; hoặc

+ Tại trụ sở đơn vị nếu chưa có hình ảnh kết quả ngay lúc đó.

Trường hợp của bạn chạy quá tốc độ; thì hình ảnh vi phạm sẽ được ghi lại qua máy bắn tốc độ nên khi bạn có yêu cầu; thì cảnh sát giao thông có nghĩa vụ phải cho bạn xem hình ảnh vi phạm. 

Thứ hai, CSGT không cho xem hình ảnh vi phạm ngay.

Nếu trường hợp của bạn khi vi phạm và bạn yêu cầu CSGT cho xem hình ảnh vi phạm nhưng họ không chịu đưa ra; bạn có thể đến trực tiếp đơn vị, nơi người chiến sỹ cảnh sát làm việc để yêu cầu cho xem hình ảnh. Nếu vẫn không được bạn có thể kiến nghị lên người đứng đầu của đơn vị nơi CSGT công tác để được giải quyết.

Yêu cầu xem hình ảnh vi phạm giao thông

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận:

Bạn có thể yêu cầu CSGT cho xem hình ảnh vi phạm và CSGT có nghĩa vụ cho bạn xem hình ảnh nếu đã có hình ảnh. Trường hợp chưa có ngay hình ảnh vi phạm thì phải hướng dẫn bạn xem hình ảnh thu được tại đơn vị mà họ công tác.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi người dân có thể yêu cầu xem hình ảnh vi phạm giao thông. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại bài viết:

Quyền khiếu nại khi biên bản vi phạm giao thông không đúng

Quá hạn nộp phạt vi phạm giao thông có bị phạt thêm không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi