19006172

Mức xử phạt đối với hành vi điều khiển xe máy quá tốc độ 18 km/h

Mức xử phạt đối với hành vi điều khiển xe máy quá tốc độ 18 km/h

Tôi điều khiển xe máy quá tốc độ 18 km/h thì mức phạt lỗi này bao nhiêu? CSGT tạm giữ bằng lái của tôi có đúng không? Trong thời hạn tạm giữ bằng lái thì tôi có được điều khiển xe máy không? Tư vấn giao thông đường bộđiều khiển xe máy quá tốc độ 18 km:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi Mức xử phạt đối với hành vi điều khiển xe máy quá tốc độ 18 km/h đến cho chúng tôi.  Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, Mức xử phạt đối với hành vi điều khiển xe máy quá tốc độ 18 km/h

Căn cứ điểm a Khoản 4 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4.Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h;”

Như vậy, trong trường hợp của bạn với lỗi điều khiển xe máy quá tốc độ 18 km/h thì theo quy định của pháp luật bạn sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Thứ hai, đối với việc tạm giữ giấy phép lái xe khi điều khiể xe máy quá tốc độ 18 km/h

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

“Điều 78. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

2. Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm một trong các hành vi quy định tại Nghị định này theo quy định tại Khoản 6, Khoản 8 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Khi bị tạm giữ giấy tờ theo quy định tại Khoản 6 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính, nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông, sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.”

Căn cứ tại Khoản 6 Điều 125  Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012:

“Điều 125. Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính

6. Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt.

Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có giấy tờ nói trên, thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính…”

điều khiển xe máy quá tốc độ 18 km

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, trong trường hợp xe máy chạy quá tốc độ 18 km/h chỉ áp dụng mức phạt tiền thì CSGT tạm giữ bằng lái là đúng theo quy định. Trong thời gian bị tạm giữ bằng lái xe, bạn vẫn được phép điều khiển xe tham gia giao thông. 

Khi bị cảnh sát kiểm tra, bạn có thể xuất trình biên bản xử phạt giao thông. Chỉ khi quá thời hạn hẹn đến giải quyết trong biên bản xử phạt mà bạn vẫn chưa đến cơ quan công an để tiến hành xử phạt mà vẫn tiếp tục lái xe máy sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có bằng lái xe.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Không mang bằng lái xe bị phạt bao nhiêu tiền?

Có bị xử phạt đối với hành vi không có giấy phép lái xe khi đang bị tước quyền sử dụng?

Nếuu có vấn đề gì vướng mắc về Mức xử phạt đối với hành vi điều khiển xe máy quá tốc độ 18 km/h, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét