Khi nào bị phạt về lỗi vượt quá tốc độ cho phép?

Lỗi vượt quá tốc độ cho phép

Tôi đi xe ô tô chạy vào đoạn đường có biển báo tốc độ 40km/h. Theo tôi biết tốc độ tối đa hiện nay đã tăng lên 50km/h tại đoạn đường hai chiều không có dải phân cách vậy tại sao tôi bị xử phạt lỗi vượt quá tốc độ cho phép?Tư vấn giao thông đường bộLỗi vượt quá tốc độ cho phép:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Đối với trường hợp của bạn; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo khoản 1 Điều 4 Thông tư 91/2015/TT-BGTVT quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng khi tham gia giao thông đường bộ: 

“Khi tham gia giao thông trên đường bộ (trừ đường cao tốc), kể cả đường nhánh ra vào đường cao tốc, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ phải nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về tốc độ, khoảng cách an toàn tối thiểu giữa hai xe (thuộc chủng loại xe cơ giới và xe máy chuyên dùng) được ghtrên biển báo hiệu đường bộ; tại những đoạn đường không có biển báo hiệu đường bộ quy định về tốc độ, quy định về khoảng cách an toàn tối thiểu giữa hai xe, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải thực hiện các quy định tại Thông tư này.

Riêng tốc độ, khoảng cách an toàn xe máy chuyên dùng, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự chỉ phải tuân thủ theo quy định tại Điều 8 và Điều 12 của Thông tư này.”

Do vậy, theo nguyên tắc chung khi điều khiển phương tiện trên đường bộ về tốc độ và khoảng cách của luật thì bạn phải chấp hành các quy định về tốc độ ghi trên biển báo hiệu đường bộ trước tiên. Sau mới tuân theo quy định về tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới trên đường bộ theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp này, biển báo tốc độ 40km/h nếu bạn chạy xe ô tô với tốc độ 50km tức vượt quá tốc độ 10 km này thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Cụ thể theo điểm a khoản 3 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định:

Lỗi vượt quá tốc độ cho phép

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

” 3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe vượt quá tố độ quy định từ 5 km/h đến 10 km/h.”

Như vậy, trong trường hợp xe ô tô của bạn vi phạm lỗi vượt quá tốc độ cho phép với mức là 10 km/h thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Lắp thêm đèn chiếu sáng phía trước xe khách có bị phạt không?

Mức phạt đối với xe ô tô chạy quá tốc độ gây tai nạn giao thông

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi