Người điều khiển và người ngồi trên xe máy không đội mũ bảo hiểm

Người điều khiển và người ngồi trên xe máy không đội mũ bảo hiểm

Người điều khiển và người ngồi trên xe máy không đội mũ bảo hiểm. Tôi điều khiển xe máy có mang mũ bảo hiểm nhưng không cài quai, phía sau tôi chở anh trai không đội mũ bảo hiểm thì bị phạt như thế nào? Mong tổng đài sớm giải đáp! Tôi cảm ơn nhiều!Người ngồi trên xe máy không đội mũ bảo hiểmTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp Người điều khiển và người ngồi trên xe máy không đội mũ bảo hiểm của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 2 Điều 30 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau:

“Điều 30. Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy

2. Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách”.

Bên cạnh đó, Điểm i và Điểm k Khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

k) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;”

Như vậy, người điều khiển, người ngồi trên xe máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách. Bạn cho biết bạn điều khiển xe máy có mang mũ bảo hiểm nhưng không cài quai, phía sau bạn chở anh trai không đội mũ bảo hiểm.

Người ngồi trên xe máy không đội mũ bảo hiểm

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Trong trường hợp này mức phạt được áp dụng như sau:

– Mức phạt đối với bạn (người điều khiển):

+) Hành vi đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng;

+) Chở người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

– Mức phạt đối với anh trai của bạn:

Hành vi ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết:

Mức phạt đối với hành vi đội mũ bảo hiểm kém chất lượng

Mức xử phạt khi không cài quai mũ bảo hiểm theo quy định hiện hành

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button