Quy định về niên hạn sử dụng xe bán tải vào mục đích kinh doanh

Quy định về niên hạn sử dụng xe bán tải vào mục đích kinh doanh

Xe của tôi là xe bán tải mua nhằm phục vụ mục đích kinh doanh thì có niên hạn sử dụng bao lâu? Thời điểm tính niên hạn sử dụng xe bán tải bắt đầu từ khi nào? Xe tôi hết niên hạn sử dụng xe bán tải thì bị xử lí ra sao?niên hạn sử dụng xe bán tảiTư vấn giao thông đường bộ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với quy định về niên hạn sử dụng xe bán tải vào mục đích kinh doanh, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, đối với niên hạn sử dụng đối với xe bán tải

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 9 và Điều 5 Nghị định 95/2009/NĐ-CP:

“Điều 4. Quy định về niên hạn sử dụng

1. Không quá 25 năm đối với xe ô tô chở hàng.

Điều 5. Thời điểm tính niên hạn sử dụng

1. Niên hạn sử dụng của xe ô tô được tính bắt đầu từ năm sản xuất xe.

2. Một số trường hợp đặc biệt khi được Thủ tướng Chính phủ cho phép, niên hạn sử dụng được tính từ năm đăng ký xe ô tô lần đầu.”

Như vậy,xe bán tải của bạn có niên hạn sử dụng không quá 25 năm, tính bắt đầu từ năm sản xuất xe hoặc tính từ năm đăng ký xe ô tô lần đầu (khi được Thủ tướng Chính phủ cho phép)

Thứ hai, khi niên hạn sử dụng xe bán tải hết hạn

Căn cứ vào Khoản 7 Điều 19, Khoản 1 và Điểm a Khoản 2 Điều 21 Thông tư 15/2014/NĐ-CP:

“Điều 19. Trường hợp phải thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

7. Xe hết niên hạn sử dụng; xe không được phép lưu hành theo quy định của pháp luật; xe có kết luận của cơ quan có thẩm quyền bị cắt hàn cả số máy và số khung hoặc chỉ cắt hàn số máy hoặc số khung.

Điều 21. Thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

1. Giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe (mẫu số 05 ban hành kèm theo Thông tư này); nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe. Chủ xe không phải mang xe đến cơ quan đăng ký xe.

Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe thì phải có đơn trình báo và cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật (đối với cá nhân) và công văn đề nghị (đối với tổ chức).

2. Thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe trong một số trường hợp cụ thể:

a) Trường hợp xe tai nạn bị phá hủy không sử dụng được; xe hết niên hạn sử dụng; xe không được phép lưu hành theo quy định của pháp luật bị cơ quan có thẩm quyền tạm giữ xe: Công văn thông báo của cơ quan có thẩm quyền kèm theo giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.


niên hạn sử dụng xe bán tải 

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Như vậy, khi niên hạn sử dụng xe bán tải hết hạn thì bạn có nghĩa vụ khai với cơ quan có thẩm quyền để làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe, hồ sơ bao gồm:

– Công văn thông báo của cơ quan có thẩm quyền

– Giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe (mẫu số 05 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA)

– Giấy chứng nhận đăng ký xe

– Biển số xe

Trường hợp bạn không có giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe thì bạn cần chuẩn bị đơn trình báo và cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật (đối với cá nhân) và công văn đề nghị (đối với tổ chức)

Trên đây là tư vấn quy định về niên hạn sử dụng xe bán tải vào mục đích kinh doanh.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Mức xử phạt đối với lỗi điều khiển xe ô tô quá niên hạn sử dụng

Quy định về niên hạn sử dụng xe ô tô

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc liên quan đến niên hạn sử dụng xe bán tải vào mục đích kinh doanh, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi