Mức phạt khi điều khiển xe ô tô quá niên hạn sử dụng 

Mức phạt khi điều khiển xe ô tô quá niên hạn sử dụng 

Cho em hỏi: Mức phạt khi điều khiển xe ô tô quá niên hạn sử dụng. Niên hạn của xe ô tô được xác định như thế nào vậy? Nếu chạy xe bị quá niên hạn thì sẽ bị xử lý như thế nào?Tư vấn giao thông đường bộMức phạt khi điều khiển xe ô tô:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về: Mức phạt khi điều khiển xe ô tô quá niên hạn sử dụng, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

+ Về niên hạn sử dụng của xe ô tô 

Điều 4 Nghị định 95/2009/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 4. Quy định về niên hạn sử dụng

1. Không quá 25 năm đối với xe ô tô chở hàng.

2. Không quá 20 năm đối với xe ô tô chở người.

3. Không quá 17 năm đối với xe ô tô chuyển đổi công năng từ các loại xe khác thành xe ô tô chở người trước ngày 01 tháng 01 năm 2002.”

Theo đó; niên hạn sử dụng của xe ô tô được xác định đối với từng loại xe ô tô như sau:

+ Xe ô tô chở hàng: không quá 25 năm 

+ Xe ô tô chở người: không quá 20 năm

+ Xe ô tô chuyển đổi công năng từ các loại xe khác thành xe ô tô chở người trước ngày 01/01/2002: không quá 17 năm 

+ Về mức phạt khi điều khiển xe quá niên hạn

Căn cứ điểm b khoản 5, điểm d khoản 6 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

“Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

5. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Điều khiển xe quá niên hạn sử dụng tham gia giao thông (đối với loại xe có quy định về niên hạn sử dụng);

6. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

d) Thực hiện hành vi quy định tại điểm b, điểm c khoản 5 Điều này bị tịch thu phương tiện (trừ trường hợp xe ô tô từ 10 chỗ ngồi trở lên kinh doanh vận tải hành khách có niên hạn sử dụng vượt quá quy định về điều kiện kinh doanh của hình thức kinh doanh đã đăng ký nhưng chưa quá 20 năm tính từ năm sản xuất, xe ô tô dưới 10 chỗ ngồi kinh doanh vận tải hành khách) và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vậy, với lỗi điều khiển xe ô tô quá niên hạn sử dụng thì người điều khiển sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng. Ngoài việc phạt tiền, người điều khiển còn bị tịch thu phương tiện và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Mức phạt khi điều khiển xe ô tô

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy

Trường hợp bạn điều khiển xe ô tô quá niên hạn thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng, bị tịch thu phương tiện và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng. 

Trên đây là bài viết tư vấn về: Mức phạt khi điều khiển xe ô tô quá niên hạn sử dụng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Lắp thêm đèn trợ sáng cho xe máy có vi phạm luật giao thông không?

Mức phạt khi tự ý thay đổi thiết kế xe

Mọi thắc mắc liên quan đến: Mức phạt khi điều khiển xe ô tô quá niên hạn sử dụng; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay