Trường hợp xe ô tô kéo xe khác trái luật và mức phạt vi phạm

Trường hợp xe ô tô kéo xe khác trái luật và mức phạt vi phạm

Công ty có thể cho tôi biết tại sao tôi thấy ô tô kéo xe khác thì không bị phạt vi phạm nhưng đến lượt tôi thì tôi lại bị phạt tiền. Và mức phạt vi phạm như thế nào? Tôi xin cảm ơn!


Bài viết liên quan:


ô tô kéo xe khácTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp về ô tô kéo xe khác, Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 29 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về xe kéo xe và xe kéo rơ moóc:

1. Một xe ô tô chỉ được kéo theo một xe ô tô hoặc xe máy chuyên dùng khác khi xe này không tự chạy được và phải bảo đảm các quy định sau đây:

a) Xe được kéo phải có người điều khiển và hệ thống lái của xe đó phải còn hiệu lực;

b) Việc nối xe kéo với xe được kéo phải bảo đảm chắc chắn, an toàn; trường hợp hệ thống hãm của xe được kéo không còn hiệu lực thì xe kéo nhau phải nối bằng thanh nối cứng;

c) Phía trước của xe kéo và phía sau của xe được kéo phải có biển báo hiệu“.

Như vậy, với quy định trên một xe ô tô chỉ được kéo theo một xe ô tô hoặc xe máy chuyên dùng khác khi xe này không tự chạy được và phải bảo đảm các điều kiện sau:

Thứ nhất, xe được kéo phải có người điều khiển và hệ thống lái của xe đó phải còn hiệu lực;

Thứ hai, việc nối xe kéo với xe được kéo phải đảm bảo chắc chắn, an toàn; trường hợp hệ thống hãm của xe được kéo không còn hiệu lực thì xe kéo nhau phải nối bằng thanh nối cứng;

Thứ ba, phía trước của xe kéo và phía sau của xe kéo được kéo phải có biển báo hiệu.

Do đó, nếu đáp ứng tất cả điều kiện trên thì việc xe ô tô kéo theo xe khác sẽ được xác định là đúng luật. Và trường hợp của bạn, bạn có thể căn cứ vào những điều kiện trên để biết chính xác mình có vi phạm quy tắc kéo xe khác không. Bên cạnh đó, mức phạt vi phạm về quy tắc xe ô tô kéo theo xe khác được quy định cụ thể tại Điều 5 Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13 tháng 11 năm 2013 như sau:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Không gắn biển báo hiệu ở phía trước xe kéo, phía sau xe được kéo; không nối chắc chắn, an toàn giữa xe kéo và xe được kéo khi kéo nhau; xe kéo rơ moóc không có biển báo hiệu theo quy định;

3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Xe ô tô kéo theo từ hai xe ô tô khác trở lên; xe ô tô đẩy xe khác; xe ô tô kéo xe thô sơ, mô tô, xe gắn máy hoặc kéo lê vật trên đường; xe kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kéo theo rơ moóc hoặc xe khác;

k) Chở người trên xe được kéo, trừ người điều khiển;

11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm i Khoản 3; Điểm a, Điểm g, Điểm h Khoản 4; Điểm c Khoản 5; Điểm b Khoản 6; Khoản 7; Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 tháng….“.

ô tô kéo xe khác

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, khi vi phạm quy định về xe ô tô kéo theo xe khác mức phạt được quy định như sau:

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng trong trường hợp không gắn biển báo hiệu ở phía trước xe kéo, phía sau xe được kéo; không nối chắc chắn, an toàn giữa xe kéo và xe được kéo khi kéo nhau; xe kéo rơ moóc không có biển báo hiệu theo quy định;

Phạt tiền từ từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng trong trường hợp chở người trên xe được kéo, trừ người điều khiển phương tiện;

Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 tháng xe ô tô kéo theo từ hai xe ô tô khác trở lên; xe ô tô đẩy xe khác; xe ô tô kéo xe thô sơ, mô tô, xe gắn máy hoặc kéo lê vật trên đường; xe kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kéo theo rơ moóc hoặc xe khác.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Trường hợp xe ô tô kéo xe khác trái luật và mức phạt vi phạm.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về xử phạt hành chính khi ô tô kéo xe khác, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được Tổng đài tư vấn .giải đáp thắc mắc.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi