Mức phạt khi tự ý thay đổi thiết kế xe

Mức phạt khi tự ý thay đổi thiết kế xe

Xin chào tổng đài tư vấn. Cho tôi hỏi là xe tôi đầy đủ các giấy tờ; giấy phép lái xe; nhưng tôi có thay đổi về thiết kế xe thì bị phạt bao nhiêu tiền vậy? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi; tôi xin cảm ơn.Tư vấn luật giao thông:Thiết kế xe

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Vấn đề của bạn; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về thay đổi kết cấu của xe:

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 55 Luật giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

“Điều 55. Bảo đảm quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ

2. Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”.

Như vậy, dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; xe bạn đầy đủ về giấy tờ nhưng bạn có thay đổi về thiết kế ban đầu. Do đó theo quy định trên thì xe thay đổi không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Thứ hai, về mức phạt tự ý thay đổi thiết kế xe:

Căn cứ theo quy định tại điểm c khoản 4 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP :

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe;”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 9 và điểm i khoản 14 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì:

“9. Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 12.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý thay đổi tổng thành khung, tổng thành máy (động cơ), hệ thống phanh, hệ thống truyền động (truyền lực), hệ thống chuyển động hoặc tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe, thùng xe hoặc tự ý lắp thêm, tháo bớt ghế, giường nằm (đối với xe chở khách) không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; tự ý thay đổi tính năng sử dụng của xe;

Thiết kế xe

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

14. Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

i) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm a Khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và Tem kiểm định của phương tiện từ 01 tháng đến 03 tháng”.

Do bạn không cung cấp cụ thể thông tin về việc bạn tự ý thay đổi thiết kế xe máy hay xe ô tô cho nên mức phạt cụ thể như sau:

– Trường hợp bạn tự ý thay đổi thiết kế xe máy thì sẽ có mức phạt 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

– Trường hợp bạn tự ý thay đổi thiết kế xe ô tô thì có mức phạt từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng. Ngoài ra, còn bị tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và Tem kiểm định của phương tiện từ 01 tháng đến 03 tháng

Kết luận:

Mức phạt khi tự ý thay đổi thiết kế xe sẽ được áp dụng cụ thể theo quy định của pháp luật hiện hành. 

Trên đây là bài viết về vấn đề mức phạt khi tự ý thay đổi thiết kế xe. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Mua xe cũ thì có được thay đổi phần máy của xe không?

Quy định về điều kiện cải tạo xe cơ giới mới nhất năm 2019

Mọi thắc mắc liên quan đến giao thông đường bộ, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi