Mức phạt khi tự ý thay đổi thiết kế xe

Mức phạt khi tự ý thay đổi thiết kế xe

Xin chào tổng đài tư vấn. Cho tôi hỏi là xe máy của tôi đầy đủ các giấy tờ; giấy phép lái xe; nhưng tôi có thay đổi về thiết kế xe thì bị phạt bao nhiêu tiền vậy? Trường hợp thay đổi thiết kế xe thì có bị tịch thu xe không? Có bị giữ giấy phép lái xe không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi; tôi xin cảm ơn.


Thiết kế xe

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Vấn đề của bạn; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về thay đổi kết cấu của xe:

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 55 Luật giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

“Điều 55. Bảo đảm quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ

2. Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”.

Như vậy, dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; xe bạn đầy đủ về giấy tờ nhưng bạn có thay đổi về thiết kế ban đầu. Do đó theo quy định trên thì xe thay đổi không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Thứ hai, về mức phạt tự ý thay đổi thiết kế xe:

Căn cứ theo quy định tại điểm c khoản 4 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP :

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe;”

Do đó, trường hợp bạn tự ý thay đổi thiết kế xe máy thì sẽ có mức phạt 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

–>Quy định về mức phạt đối với lỗi tự ý thay đổi kết cấu của xe

Thứ hai, quy định về vấn đề tịch thu phương tiện

Căn cứ theo quy định tại Điều 6, Điều 17 và Điều 34 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định các trường hợp bị tịch thu phương tiện như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

c) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a khoản 6; điểm a, điểm b khoản 7; điểm a, điểm b, điểm c, điểm d khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng; tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần hành vi quy định tại điểm a, điểm b, điểm c, điểm d khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng, tịch thu phương tiện.

Điều 17. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

d) Thực hiện hành vi quy định tại điểm b khoản 3 Điều này bị tịch thu phương tiện và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

đ) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a, điểm b khoản 2 Điều này trong trường hợp không có Giấy đăng ký xe hoặc sử dụng Giấy đăng ký xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, không đúng số khung, số máy của xe hoặc bị tẩy xóa mà không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của phương tiện (không có giấy tờ, chứng từ chuyển quyền sở hữu xe hoặc giấy tờ, chứng từ nguồn gốc xe hợp pháp) thì bị tịch thu phương tiện.

Điều 34. Xử phạt người đua xe trái phép, cổ vũ đua xe trái phép

4. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại điểm b khoản 1 Điều này bị tịch thu phương tiện (trừ súc vật kéo, cưỡi);

b) Thực hiện hành vi quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng và tịch thu phương tiện.”

Theo đó, các trường hợp chính mà xe máy vi phạm luật giao thông bị tịch thu phương tiện bao gồm các trường hợp quy định tại điều khoản nêu trên.

Do đó, trường hợp tự ý thay đổi thiết kế xe máy không thuộc trường hợp bị tịch thu phương tiện.

–>Bị tạm giữ xe mà không lập biên bản có trái luật?

Thiết kế xe

Luật sư tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Thứ tư, quy định về tạm giữ giấy phép lái xe

Căn cứ theo khoản 6 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định:

“Điều 125. Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính

6. Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có giấy tờ nói trên, thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 10 Điều này”.

Như vậy, với hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức thì người có thẩm quyền có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ giấy phép lái xe. Do đó, trường hợp bạn vi phạm lỗi tự ý thay đổi thiết kế xe máy bị phạt tiền thì phía CSGT có quyền tạm giữ Giấy phép lái xe của bạn để đảm bảo việc nộp phạt của bạn.

Mọi thắc mắc liên quan đến giao thông đường bộ, xin vui lòng liên hệ Dịch vụ tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–>Mua xe cũ thì có được thay đổi phần máy của xe không?

 

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay