Cảnh sát giao thông có quyền tạm giữ xe hết hạn đăng kiểm hay không?

Cảnh sát giao thông có quyền tạm giữ xe hết hạn đăng kiểm hay không?

Em điều khiển xe hết hạn đăng kiểm 2 tháng 17 ngày thìcó bị tước bằng lái hay không? CSGT có quyền tạm giữ xe của em không? Em cảm ơn!Quyền tạm giữ xeTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 5 và Khoản 8 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

“Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

5. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Điều khiển xe không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định, trừ xe đăng ký tạm thời) hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ 01 tháng trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

6. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a, điểm b khoản 3; khoản 4; điểm a, điểm e khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Bên cạnh đó, Điểm e Khoản 1 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định:

“Điều 82. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại Khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

e) Điểm a, điểm b, điểm c, điểm đ khoản 4; điểm d, điểm đ, điểm e khoản 5 Điều 16;

Bạn cho biết bạn điều khiển xe hết hạn đăng kiểm 2 tháng 17 ngày, tức là đăng kiểm đã hết hạn trên 01 tháng. Đối chiếu quy định trên bạn bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Quyền tạm giữ xe

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Ngoài ra, để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính này, CSGT được phép tạm giữ xe của bạn đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt.

Kết luận:

– Bạn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

– CSGT được quyền tạm giữ xe của bạn đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Hồ sơ đăng kiểm lần đầu cho xe ô tô

Cấp lại giấy chứng nhận đăng kiểm do bị mất

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề xử lý vi phạm khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay