19006172

Ô tô không nhường đường cho xe ưu tiên bị xử phạt như thế nào

Ô tô không nhường đường cho xe ưu tiên bị xử phạt như thế nào

Ô tô không nhường đường cho xe ưu tiên bị xử phạt như thế nào? Tôi điều khiển xe ô tô khi thấy xe ưu tiên phía sau xin vượt tôi không kịp nhường đường thì có vi phạm gì không? Nếu có thì tôi sẽ bị xử phạt như thế nào?Ô tô không nhường đường cho xe ưu tiênCảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về vấn đề mức xử phạt lỗi ô tô không nhường đường cho xe ưu tiên Tổng đài tư vấn 1900 6172 xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về nhường đường cho xe ưu tiên

Căn cứ theo quy định tại Điểm c Khoản 1 và Khoản 3 Điều 22 Luật giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

“Điều 22. Quyền ưu tiên của một số loại xe

1. Những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự:

a) Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;

b) Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;

c) Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

d) Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;

đ) Đoàn xe tang.”

Như vậy, khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên này thì người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường; không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

Thứ hai, mức phạt ô tô không nhường đường cho xe ưu tiên

Căn cứ theo quy định tại khoản 6 và khoản 8 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

6. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm h, Điểm i Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 4; Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm d Khoản 6; Điểm a, Điểm c Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”Ô tô không nhường đường cho xe ưu tiên

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Đối với hành vi điều khiển xe ô tô mà bị cảnh sát giao thông lập biên bản xử phạt với lỗi không nhường đường cho xe ưu tiên thì đối chiếu quy định trên bạn sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Ngoài ra, bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

Hình thức xử lý khi lắp báo hiệu giống xe ưu tiên mới nhất

Xe ưu tiên có được đi vào đường đặt biển P.115 không?

Trong quá trình giải quyết vấn đề ô tô không nhường đường cho xe ưu tiên có gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét