19006172

Ô tô tải có kích thước thùng xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất

Ô tô tải có kích thước thùng xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất

Tôi điều khiển xe ô tô của tôi nhưng có gia nhập hợp tác xã để đăng ký kinh doanh vận tải. Tôi bị CSGT lập biên bản lỗi điều khiển xe ô tô tải có kích thước thùng xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất. Cho tôi hỏi trường hợp này thì tôi có được xác định là chủ phương tiện trực tiếp điều khiển xe không? Mức phạt trong trường hợp này là bao nhiêu vậy ạ?kích thước thùng xe không đúng thiết kế

Luật sư tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, xác định chủ phương tiện đối với xe gia nhập hợp tác xã 

Căn cứ điểm d khoản 6 Điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

“Điều 80. Thủ tục xử phạt đối với chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ, đường sắt

6. Chủ phương tiện bị xử phạt theo quy định tại Nghị định này là một trong các đối tượng sau đây:

d) Đối với phương tiện thuộc sở hữu của thành viên hợp tác xã và được hợp tác xã đứng tên làm thủ tục đăng ký kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thì hợp tác xã đó là đối tượng để áp dụng xử phạt như chủ phương tiện;”

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp xe ô tô của bạn nhưng có gia nhập hợp tác xã để đăng ký kinh doanh vận tải có nghĩa đã được hợp tác xã đứng tên làm thủ tục đăng ký kinh doanh vận tải. Theo đó, bạn là người điều khiển phương tiện và hợp tác xã là đối tượng để áp dụng xử phạt như chủ phương tiện.

Thứ hai, xử phạt chủ phương tiện đối với ô tô tải có kích thước thùng xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất

Căn cứ điểm e khoản 9, điểm k khoản 14 và điểm d khoản 15 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

9. Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 12.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Đưa xe ô tô tải có kích thước thùng xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế đã đăng ký với cơ quan đăng ký xe hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt tham gia giao thông;”

14. Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

k) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a, điểm e, điểm g khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và Tem kiểm định của phương tiện từ 01 tháng đến 03 tháng;

15. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

d) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a, điểm e, điểm g khoản 9 Điều này buộc phải khôi phục lại hình dáng, kích thước, tình trạng an toàn kỹ thuật ban đầu của xe và đăng kiểm lại trước khi đưa phương tiện ra tham gia giao thông;”

Như vậy, theo quy định trên, hợp tác xã là chủ phương tiện đã đưa xe ô tô tải có kích thước thùng xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất tham gia giao thông  thì hợp tác xã sẽ bị phạt tiền từ 12.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng, bị tước Giấy đăng kiểm và tem kiểm định từ 01 đến 03 tháng. Ngoài ra, hợp tác xã buộc phải khôi phục lại kích thước ban đầu của thùng xe và đăng kiểm lại trước khi đưa phương tiện tham gia giao thông.

Thứ ba, xử phạt người điều khiển xe có kích thước thùng xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất

Căn cứ điểm đ khoản 3 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

“Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Điều khiển xe ô tô tải có kích thước thùng xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế đã đăng ký với cơ quan đăng ký xe hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp bạn điều khiển xe ô tô tải có kích thước thùng xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất thì bạn bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Quy định xử phạt lỗi thay đổi hình dáng của xe năm 2020

Mức xử phạt lỗi tự ý thay đổi kích thước thùng xe ô tô năm 2020

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam