Quy định chiều cao chở hàng của xe gắn máy là như thế nào?

Quy định chiều cao chở hàng của xe gắn máy là như thế nào?

Chạy xe gắn máy chở theo giá sách cao khoảng 1,6m dài 1m mà bị CSGT thổi phạt lỗi vượt quá chiều cao chở hàng của xe gắn máy thì có đúng hay không? Tôi cảm ơn!Chiều cao chở hàng của xe gắn máyTư vấn giao thông đường bộ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với vấn đề của bạn; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về chiều cao xếp hàng hóa trên xe gắn máy

Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 19 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT như sau:

“Điều 19. Chiều rộng và chiều dài xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi lưu thông trên đường bộ

4. Xe mô tô, xe gắn máy không được xếp hàng hóa, hành lý vượt quá bề rộng giá đèo hàng theo thiết kế của nhà sản xuất về mỗi bên 0,3 mét, vượt quá phía sau giá đèo hàng là 0,5 mét. Chiều cao xếp hàng hóa tính từ mặt đường xe chạy không vượt quá 1,5 mét.”

Như vậy theo quy định trên thì xe gắn máy không được xếp hàng hóa, hành lý vượt quá bề rộng giá đèo hàng theo thiết kế của nhà sản xuất về mỗi bên 0,3 mét, vượt quá phía sau giá đèo hàng là 0,5 mét. Chiều cao xếp hàng hóa tính từ mặt đường xe chạy không vượt quá 1,5 mét.

Theo đó, khi bạn chở theo giá sách cao khoảng 1,6m, dài 1m thì đã vượt quá chiều cao đối với hàng hóa xếp trên xe gắn máy. Do đó, CSGT có quyền xử phạt bạn với lỗi chở hàng vượt quá chiều cao cho phép.

Thứ hai, mức phạt xe gắn máy xếp hàng hóa vượt quá giới hạn

Căn cứ theo quy định tại điểm k khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

k) Người điều khiển xe hoặc người ngồi trên xe bám, kéo, đẩy xe khác, vật khác, dẫn dắt súc vật, mang vác vật cồng kềnh; người được chở trên xe đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái; xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định; điều khiển xe kéo theo xe khác, vật khác;

Như vậy theo quy định trên người điều khiển xe gắn máy mà xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định thì sẽ bị xử phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Chiều cao chở hàng của xe gắn máy

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận:

Bạn đi xe máy chở theo giá sách cao khoảng 1,6m, dài 1m thì bạn vượt quá chiều cao chở hàng của xe gắn máy. Vì vậy, CSGT thổi phạt bạn là đúng và mức phạt đối với bạn trong trường hợp này là từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Trên đây là bài viết về vấn đề quy định về chiều cao xếp hàng hóa trên xe gắn máy. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết :

Mức phạt xe máy điện chở quá số người quy định

Các lỗi liên quan đến chuyển hướng của xe máy

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi về chiều cao chở hàng của xe gắn máy. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button