Quy định của pháp luật về chiều dài và chiều rộng xếp hàng của xe tải

Quy định của pháp luật về chiều dài và chiều rộng xếp hàng của xe tải

Xin hỏi quy định của pháp luật về chiều dài và chiều rộng xếp hàng của xe tải như thế nào? Nếu vi phạm thì bị phạt như thế nào? Cám ơn nhiều!Tư vấn giao thông đường bộ:Chiều dài và chiều rộng xếp hàng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về chiều dài và chiều rộng xếp hàng của xe tải

Căn cứ Điều 19 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 19. Chiều rộng và chiều dài xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi lưu thông trên đường bộ

1. Chiều rộng xếp hàng hóa cho phép trên phương tiện giao thông cơ giới đường bộ là chiều rộng của thùng xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

2. Chiều dài xếp hàng hóa cho phép trên phương tiện giao thông cơ giới đường bộ không được lớn hơn 1,1 lần chiều dài toàn bộ của xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và không lớn hơn 20,0 mét. Khi chở hàng hóa có chiều dài lớn hơn chiều dài của thùng xe phải có báo hiệu theo quy định và phải được chằng buộc chắc chắn, bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông trên đường bộ”.

Như vậy, chiều dài và chiều rộng xếp hàng của xe tải phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Chiều rộng xếp hàng hóa cho phép đối với xe tải là chiều rộng của thùng xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

– Chiều dài xếp hàng hóa trên xe tải được cho phép không được lớn hơn 1,1 lần chiều dài của xe và không được lớn hơn 20,0 mét.

Chiều dài và chiều rộng xếp hàng

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Thứ hai, về mức phạt khi không tuân thủ quy định chiều dài và chiều rộng xếp hàng của xe tải:

Căn cứ điểm b khoản 2, điểm a khoản 9, Khoản 10 Điều 24  Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 24. Xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ

2. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Chở hàng trên nóc thùng xe; chở hàng vượt quá bề rộng thùng xe; chở hàng vượt phía trước, phía sau thùng xe trên 10% chiều dài xe;

9. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 2; Điểm b Khoản 4; Khoản 5; Khoản 6 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

10. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Điểm a, Điểm b Khoản 2; Điểm b Khoản 4; Điểm a Khoản 5; Khoản 6; Khoản 7; Khoản 8 Điều này còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả, buộc phải hạ phần hàng quá tải, dỡ phần hàng vượt quá kích thước quy định theo hướng dẫn của lực lượng chức năng tại nơi phát hiện vi phạm”.

Như vậy, nếu bạn chở hàng hóa vượt quá  vượt quá 10% chiều dài và chiều rộng của xe tải thì:

– Người điều khiển xe chở hàng hóa vượt quá chiều dài, chiều rộng của xe tải sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

– Người điều khiển xe tải bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng.

– Phải tháo dỡ phần hàng hóa vượt quá quy định của pháp luật.

Trên đây là giải đáp về quy định chiều dài và chiều rộng xếp hàng của xe tải. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông qua đường bưu điện

Thời gian bắt đầu tính thời hạn tước giấy phép lái xe

Nếu còn vướng mắc về giới hạn chiều rộng và chiều dài xếp hàng hóa của xe tải; bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button