19006172

Quy định thủ tục xin cấp giấy phép lưu hành đối với xe chở hàng siêu trường

Quy định thủ tục xin cấp giấy phép lưu hành đối với xe chở hàng siêu trường

Quy định thủ tục xin cấp giấy phép lưu hành đối với xe chở hàng siêu trường: Cho tôi hỏi hôm nọ tôi có đưa xe tôi đi đăng kiểm thì chỉ được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm mà không được cấp giấy lưu hành, như vậy thì tôi làm sao mà điều khiển xe. Tôi có hỏi bên đăng kiểm thì bên đăng kiểm bảo tôi phải xin cấp giấy phép lưu hành, xe tôi là xe chở hàng siêu trường. Tổng đài giải thích giúp tôi với ạ!Tư vấn giao thông đường bộ:Quy định thủ tục xin cấp giấy phép lưu hành

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Tổng đài tư vấn.Đối với vấn đề Quy định thủ tục xin cấp giấy phép lưu hành đối với xe chở hàng siêu trường, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, thủ tục xin cấp Giấy phép lưu hành

Căn cứ khoản 2 Điều 21 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 21. Thủ tục cấp Giấy phép lưu hành xe

2. Thành phần hồ sơ bao gồm:

a) Đơn đề nghị theo mẫu quy định tại Phụ lục 1, Phụ lục 2 của Thông tư này;

b) Bản sao Giấy đăng ký xe hoặc Giấy đăng ký tạm thời đối với phương tiện mới nhận.

c) Bản sao Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; bản sao tính năng kỹ thuật của xe đối với phương tiện mới nhận (do nhà sản xuất gửi kèm theo xe).

d) Phương án vận chuyển đối với trường hợp phải khảo sát đường bộ (nếu có), gồm các nội dung sau: thông tin về tuyến đường vận chuyển; thông tin về phương tiện vận chuyển; thông tin hàng hóa chuyên chở có xác nhận của chủ hàng, gồm các thông số kích thước về chiều dài, chiều rộng và chiều cao (D x R x C) mét; khối lượng, hình ảnh (nếu có); hợp đồng vận chuyển hoặc văn bản chỉ định đơn vị vận chuyển của chủ hàng hoặc đơn vị thuê vận chuyển.”

Như vậy, để xin cấp Giấy phép lưu hành bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị theo mẫu.

– Bản sao Giấy đăng ký xe hoặc Giấy đăng ký tạm thời.

– Bản sao Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, bản sao tính năng kỹ thuật của xe.

– Phương án vận chuyển (nếu có); hợp đồng vận chuyển hoặc văn bản chỉ định đơn vị vận chuyển của chủ hàng hoặc đơn vị thuê vận chuyển.

Thứ hai, quy định về nơi xin cấp Giấy phép lưu hành

Căn cứ khoản 1 Điều 21 và khoản 1 Điều 22 quy định như sau:

“Điều 21. Thủ tục cấp Giấy phép lưu hành xe

1. Tổ chức, cá nhân đề nghị cấp Giấy phép lưu hành xe lập 01 bộ hồ sơ gửi trực tiếp, qua hệ thống bưu chính hoặc nộp ở những nơi có quy định nhận hồ sơ trực tuyến đến cơ quan cấp phép lưu hành xe.

Điều 22. Thẩm quyền cấp Giấy phép lưu hành xe

1. Giám đốc Sở Giao thông vận tải, Cục trưởng Cục Quản lý đường bộ cấp Giấy phép lưu hành xe trên mạng lưới đường bộ trong phạm vi cả nước.”

Quy định thủ tục xin cấp giấy phép lưu hành

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 

Theo đó, sau khi chuẩn bị hồ sơ, bạn có thể gửi trực tiếp, qua hệ thống bưu chính hoặc nộp ở những nơi có quy định nhận hồ sơ trực tuyến đến cơ quan cấp giấy phép lưu hành. Cụ thể, bạn có thể nộp hồ sơ tại Sở Giao thông vận tải hoặc Cục Quản lý đường bộ nơi cư trú.

Kết luận: Bạn phải xin cấp Giấy phép lưu hành thì mới được điều khiển xe chở hàng siêu trường. Hồ sơ nộp tại Sở Giao thông vận tải hoặc Cục Quản lý đường bộ nơi cư trú. Hình thức nộp hồ sơ: Nộp trực tiếp hoặc qua hệ thống bưu chính hoặc nộp hồ sơ trực tuyến.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về Quy định thủ tục xin cấp giấy phép lưu hành. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Thủ tục xin cấp giấy phép lưu hành xe quá tải trọng

Điều khiển xe chở hàng siêu trường siêu trọng không có giấy phép lưu hành

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.