Quy định về cấp phù hiệu đối với xe trung chuyển hành khách

Quy định về cấp phù hiệu đối với xe trung chuyển hành khách

Tổng đài cho tôi hỏi điều kiện đối với xe trung chuyển hành khách như thế nào? Công ty tôi muốn xin cấp phù hiệu xe trung chuyển cho xe ô tô 15 chỗ thì cần làm thủ tục gì? Tôi xin cảm ơnĐối với xe trung chuyển hành kháchTư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với quy định về cấp phù hiệu đối với xe trung chuyển hành khách, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện sử dụng xe trung chuyển

Căn cứ vào Điều 12 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định:

“Điều 12. Quy định sử dụng xe trung chuyển hành khách

1. Phải niêm yết ở mặt ngoài hai bên thân xe hoặc hai bên cánh cửa xe: tên và số điện thoại của doanh nghiệp, hợp tác xã.

2. Có phù hiệu “XE TRUNG CHUYỂN” theo mẫu quy định tại Phụ lục 12 của Thông tư này.

3. Có sức chứa từ 16 chỗ ngồi trở xuống (kể cả người lái) và phải thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp, hợp tác xã.

4. Trên xe phải trang bị dụng cụ thoát hiểm, bình chữa cháy còn sử dụng được và còn hạn theo quy định.

5. Xe trung chuyển hành khách chỉ được sử dụng để vận chuyển hành khách (đi trên các tuyến cố định của đơn vị) đến bến xe, điểm đón, trả khách trên tuyến hoặc ngược lại và hành khách không phải trả thêm bất kỳ khoản chi phí nào khác ngoài giá vé trên tuyến cố định theo quy định.

6. Xe có phù hiệu “XE TRUNG CHUYỂN” không được tham gia hoạt động kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và không được tính vào số lượng xe có của đơn vị theo quy định tại khoản 4 Điều 15 Nghị định số 86/2014/NĐ-CP ngày 10 tháng 9 năm 2014 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh bằng xe ô tô.”

Như vậy, khi sử dụng xe trung chuyển cần đảm bảo các yêu cầu nêu trên, trong đó có quy định về việc phải có  phù hiệu “XE TRUNG CHUYỂN”, không được tham gia hoạt động kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và không được tính vào số lượng xe có của đơn vị sở hữu xe.

Thứ hai, về thủ tục xin cấp phù hiệu cho xe trung chuyển hành khách 15 chỗ 

Căn cứ vào khoản 7 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định:

“7. Cấp phù hiệu “XE TRUNG CHUYỂN”

Phù hiệu “XE TRUNG CHUYỂN” được cấp cho các doanh nghiệp, hợp tác xã đang tham gia khai thác tuyến cố định trên địa bàn địa phương. Hồ sơ đề nghị cấp phù hiệu bao gồm:

a) Giấy đề nghị cấp phù hiệu theo mẫu quy định tại Phụ lục 24 của Thông tư này.

b) Bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực Giấy đăng ký xe ô tô, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.”

Đối với xe trung chuyển hành khách

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, thủ tục cấp phù hiệu đối với xe trung chuyển hành khách như sau:  Đơn vị kinh doanh vận tải gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp phù hiệu đến Sở Giao thông vận tải nơi đơn vị đặt trụ sở chính hoặc trụ sở chi nhánh. Hồ sơ bao gồm:

+ Giấy đề nghị cấp phù hiệu

+ Bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực Giấy đăng ký xe ô tô, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường

Thời hạn cấp phù hiệu:

+ 02 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ đối với xe mang biển đăng ký tại địa phương.

+ 08 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ đối với xe mang biển số đăng ký không thuộc địa phương nơi giải quyết thủ tục cấp phù hiệu.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Lưu ý khi sử dụng xe trung chuyển theo quy định pháp luật

Quy định pháp luật về hình thức phù hiệu xe trung chuyển

Nếu còn vướng mắc, bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay