Quy định về chiều cao xếp hàng hóa của xe tải 3,5 tấn

Quy định về chiều cao xếp hàng hóa của xe tải 3,5 tấn

Xin chào tổng đài tư vấn. Cho tôi hỏi quy định về chiều cao xếp hàng hóa của xe tải 3,5 tấn? Tôi lái xe tải 3,5 tấn, là loại xe thùng hở không có mui, chở hàng hóa bình thường thì được phép chở hàng hóa vượt quá chiều cao của thùng xe không? Nếu vi phạm bị xử phạt như thế nào? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Tư vấn giao thông đường bộ:Chiều cao xếp hàng hóa của xe tải 3,5 tấn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn 1900 6172. Đối với vấn đề quy định về chiều cao xếp hàng hóa của xe tải 3,5 tấn  , chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về chiều cao xếp hàng hóa:

Căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 18 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT như sau:

“Điều 18. Chiều cao xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ

2. Đối với xe tải thùng hở không mui, hàng hóa xếp trên xe vượt quá chiều cao của thùng xe (theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt) phải được chằng buộc, kê, chèn chắc chắn đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông trên đường bộ. Chiều cao xếp hàng hóa cho phép không vượt quá chiều cao quy định dưới đây, tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên:

b) Xe có khối lượng hàng hóa chuyên chở từ 2,5 tấn đến dưới 5 tấn (ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe): chiều cao xếp hàng hóa không quá 3,5 mét;”

Như vậy theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; bạn có xe tải 3,5 tấn, là loại xe thùng hở không có mui, chở hàng hóa bình thường. Do đó nếu chở hàng hóa vượt quá chiều cao của thùng xe thì phải được chằng buộc, kê, chèn chắc chắn đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông trên đường bộ. Bên cạnh đó, chiều cao xếp hàng hóa cho phép tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên không quá 3,5 mét. 

Thứ hai, mức phạt xe tải chở hàng vượt quá chiều cao:

Căn cứ vào điểm b khoản 4,điểm a khoản 9, khoản 10 Điều 24 và điểm c khoản 8 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định :

” Điều 24. Xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ

4. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Chở hàng vượt quá chiều cao xếp hàng cho phép đối với xe ô tô tải (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

9. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 2; Điểm b Khoản 4; Khoản 5; Khoản 6 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

10. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Điểm a, Điểm b Khoản 2; Điểm b Khoản 4; Điểm a Khoản 5; Khoản 6; Khoản 7; Khoản 8 Điều này còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả, buộc phải hạ phần hàng quá tải, dỡ phần hàng vượt quá kích thước quy định theo hướng dẫn của lực lượng chức năng tại nơi phát hiện vi phạm.

Xếp hàng hóa

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy theo quy định trên đối chiếu với trường hợp của bạn; nếu bạn lái xe tải 3,5 tấn, loại xe thùng hở không có mui, chở hàng hóa bình thường vượt quá chiều cao cho phép thì bạn sẽ bị áp dụng mức xử phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng; bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng. Ngoài ra, bạn còn buộc phải hạ phần hàng hóa vượt quá chiều cao quy định theo hướng dẫn của lực lượng chức năng tại nơi phát hiện vi phạm.

Kết luận:

Quy định về chiều cao xếp hàng hóa của xe tải 3,5 tấn được thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trên đây là bài viết về vấn đề quy định về chiều cao xếp hàng hóa của xe tải 3,5 tấn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Quy định chiều cao xếp hàng của xe chuyên chở 4 tấn là bao nhiêu?

Quy định giới hạn chiều dài xếp hàng hóa của xe và mức xử phạt

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button