Quy định về dừng xe trên đường cao tốc và mức phạt khi vi phạm

Quy định về dừng xe trên đường cao tốc và mức phạt khi vi phạm

Luật sư cho tôi hỏi quy định về dừng xe trên đường cao tốc và mức phạt khi được quy định cụ thể như thế nào? Tôi đi ô tô 7 chỗ ngồi.Dừng xe trên đường cao tốc và mức phạtTư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với vấn đề của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 3 Điều 26 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

“Điều 26. Giao thông trên đường cao tốc

3. Chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định; trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định thì người lái xe phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không thể được thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết”.

Theo quy định này thì khi bạn điều khiển xe ô tô 7 chỗ đi trên đường cao tốc thì bạn chỉ được dừng xe tại những nơi quy định, trường hợp bạn bắt buộc phải dừng xe thì bạn phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không được thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết. Nếu không tuân thủ những quy định trên thì được xác định là vi phạm giao thông.

Về mức phạt khi vi phạm dừng xe trên đường cao tốc

Căn cứ Điểm b Khoản 6 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

6. Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định; không có báo hiệu để người lái xe khác biết khi buộc phải dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định; quay đầu xe trên đường cao tốc;”

Dừng xe trên đường cao tốc và mức phạt

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Bên cạnh đó, Điểm b, Khoản 11, Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại điểm c khoản 5; điểm a, điểm b khoản 6; khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. “

Như vậy, khi bạn lái xe ô tô 7 chỗ trên đường cao tốc mà dừng xe không đúng quy định thì bạn bị xử phạt tiền với mức phạt là từ 6.000.000 đến 8.000.000 và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Trên đây là bài viết về quy định về dừng xe trên đường cao tốc và mức phạt khi vi phạm. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Bị tước bằng lái có được điều khiển phương tiện giao thông

Chậm nộp phạt vi phạm giao thông bị xử lý như thế nào?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về quy định về dừng xe trên đường cao tốc và mức phạt khi vi phạm bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay