Quy định về gắn hộp đèn trên xe taxi và xử phạt lỗi không gắn hộp đèn

Quy định về gắn hộp đèn trên xe taxi và xử phạt lỗi không gắn hộp đèn

Em điều khiển xe taxi thì có bắt buộc phải gắn hộp đèn hay không? Không gắn hộp đèn thì bị xử phạt thế nào?Tư vấn giao thông đường bộGắn hộp đèn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi của bạn về vấn đề hộp đèn xe taxi; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về gắn hộp đèn trên xe taxi

Căn cứ theo quy định tại Khoản 8 Điều 1 Thông tư 60/2015/TT-BGTVT sửa đổi Điểm b Khoản 3 Điều 37  Thông tư 63/2014/TT-BGTVT như sau:

“Điều 37. Quy định đối với xe taxi

3. Phù hiệu và hộp đèn của xe taxi

b) Có hộp đèn với chữ “TAXI” gắn trên nóc xe, từ 18h đến 6h hộp đèn phải được bật sáng khi trên xe không có khách và tắt khi trên xe có khách.”

Như vậy, theo quy định, bạn điều khiển xe taxi thì bạn bắt buộc phải gắn hộp đèn với chữ “TAXI” trên nóc xe.

Thứ hai, xử phạt lỗi không gắn hộp đèn trên xe taxi

Căn cứ Điểm d Khoản 3 Điều 28  Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 28. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Sử dụng xe taxi chở hành khách không có hộp đèn “TAXI” hoặc có nhưng không có tác dụng, không gắn cố định trên nóc xe theo quy định; không lắp đồng hồ tính tiền cước hoặc lắp đồng hồ tính tiền cước không đúng quy định; không có thiết bị in hóa đơn được kết nối với đồng hồ tính tiền cước theo quy định.

6. Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i, Điểm l, Điểm o, Điểm p, Điểm q Khoản 3; Điểm d, Điểm đ Khoản 4 Điều này bị tước quyền sử dụng phù hiệu (biển hiệu) từ 01 tháng đến 03 tháng (nếu có) đối với xe vi phạm;

Gắn hộp đèn

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

7. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm k Khoản 2; Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm g Khoản 3; Điểm c, Điểm đ Khoản 4 Điều này bị buộc phải niêm yết, cung cấp đầy đủ các thông tin, tổ chức khám sức khỏe định kỳ, tập huấn nghiệp vụ cho lái xe và nhân viên phục vụ trên xe, lắp đặt hộp đèn “TAXI”, đồng hồ tính tiền cước, thiết bị in hóa đơn, thiết bị giám sát hành trình trên xe theo đúng quy định;”

Như vậy, nếu bạn điều khiển xe taxi mà không gắn hộp đèn thì sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Ngoài ra, bạn còn bị tước quyền sử dụng phù hiệu (biển hiệu) từ 01 tháng đến 03 tháng (nếu có) và buộc phải lắp đặt hộp đèn “TAXI” trên xe.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề: Quy định về gắn hộp đèn trên xe taxi và xử phạt lỗi không gắn hộp đèn.  Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết:

Xe chở khách không có hộp đen thì bị xử phạt như thế nào?

Kinh doanh dịch vụ xe taxi khách cần lắp đặt gì để không bị xử phạt?

Mọi thắc mắc liên quan đến giao thông đường bộ, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi