Xe chở khách không có hộp đen thì bị xử phạt như thế nào?

Xe chở khách không có hộp đen thì bị xử phạt như thế nào?

Tôi chạy xe chở khách không có hộp đen cho xe thì tôi và chủ xe bị phạt có nặng không? Tôi có bị tước bằng lái hay không? Tôi cảm ơn nhiều!Tư vấn luật giao thông:Xe chở khách không có hộp đen

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn.Về mức phạt  xe chở khách không có hộp đen; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về mức xử phạt với người điều khiển phương tiện vi phạm

Căn cứ Điểm g Khoản 5 Điều 23 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 23. Xử phạt người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ

5. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g) Điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải hành khách không gắn thiết bị giám sát hành trình của xe (đối với loại xe có quy định phải gắn thiết bị) hoặc gắn thiết bị nhưng thiết bị không hoạt động theo quy định;”

Như vậy, đối với lỗi vi phạm xe chở khách không có hộp đen, người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Trường hợp này bạn sẽ không bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe.

Thứ hai, về mức xử phạt với chủ phương tiện có phương tiện vi phạm

Theo quy định tại Điểm đ Khoản 4; Điểm a Khoản 6 và Điểm a Khoản 7 Điều 28 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 28. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ

4. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Sử dụng phương tiện kinh doanh vận tải không gắn thiết bị giám sát hành trình của xe (đối với hình thức kinh doanh vận tải có quy định phương tiện phải gắn thiết bị) hoặc gắn thiết bị nhưng thiết bị không hoạt động, không đúng quy chuẩn theo quy định

6. Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i, Điểm l, Điểm o, Điểm p, Điểm q Khoản 3; Điểm d, Điểm đ Khoản 4 Điều này bị tước quyền sử dụng phù hiệu (biển hiệu) từ 01 tháng đến 03 tháng (nếu có) đối với xe vi phạm;

7. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm k Khoản 2; Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm g Khoản 3; Điểm c, Điểm đ Khoản 4 Điều này bị buộc phải niêm yết, cung cấp đầy đủ các thông tin, tổ chức khám sức khỏe định kỳ, tập huấn nghiệp vụ cho lái xe và nhân viên phục vụ trên xe, lắp đặt hộp đèn “TAXI”, đồng hồ tính tiền cước, thiết bị in hóa đơn, thiết bị giám sát hành trình trên xe theo đúng quy định”.
Xe chở khách không có hộp đen

Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 

Như vậy, nếu sử dụng phương tiện kinh doanh vận tải không gắn hộp đen thì chủ phương tiện bị xử phạt như sau:

– Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân; từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức;

– Bị tước quyền sử dụng phù hiệu (biển hiệu) từ 01 tháng đến 03 tháng (nếu có) đối với xe vi phạm;

– Bị buộc phải lắp đặt hộp đen trên xe theo đúng quy định.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề xe chở khách không có hộp đen thì bị xử phạt như thế nào? Ngoài ra bạn có thê tham khảo các bài viết:

Hộp đen có được cấp đồng thời khi làm phù hiệu không?

Cách xử lý khi xe chở khách không mang theo danh sách hành khách

Mọi thắc mắc liên quan đến giao thông đường bộ; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay