Cách xử lý khi xe chở khách không mang theo danh sách hành khách

Quy định và cách xử lý khi xe chở khách không mang theo danh sách hành khách

Có phải mọi trường hợp xe chở khách đều phải mang theo danh sách hành khách không? Nếu xe không mang theo danh sách hành khách có bị tước bằng lái không? Xin cảm ơn!


Xe không mang theo danh sách hành kháchTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Vấn đề của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Quy định về mang theo danh sách hành khách khi tham gia giao thông

Theo quy định tại Khoản 2 của Điều 7 và Điều 8 Nghị định 86/2014/NĐ-CP thì:

“Điều 7. Kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng

………………………………….

2. Khi thực hiện vận tải hành khách theo hợp đồng, lái xe phải mang theo bản chính hoặc bản sao hợp đồng vận tải và danh sách hành khách có xác nhận của đơn vị vận tải (trừ xe phục vụ đám tang, đám cưới).”

“Điều 8. Kinh doanh vận tải khách du lịch bằng xe ô tô

……………………………………………………………………….

2. Khi thực hiện vận tải khách du lịch, lái xe phải mang theo hợp đồng vận tải khách du lịch hoặc hợp đồng lữ hành (bản chính hoặc bản sao có xác nhận của đơn vị kinh doanh du lịch); chương trình du lịch và danh sách hành khách.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì chỉ có hai loại kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng và kinh doanh vận tải khách du lịch bằng xe ô tô mới bắt buộc yêu cầu có danh sách hành khách. Còn những loại kinh doanh vận tải khác không bắt buộc.

Trường hợp không có danh sách hành khách đối với những loại hình kinh doanh vận tải bắt buộc thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Cụ thể như sau:

Mức phạt khi xe không mang theo danh sách hành khách

Theo Điểm h, i Khoản 5, Điều 23 NĐ 46/2016/NĐ-CP có quy định:

“Điều 23. Xử phạt người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ

5. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Điều khiển xe vận chuyển khách du lịch, xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng không có hoặc không mang theo danh sách hành khách theo quy định hoặc chở người không có tên trong danh sách hành khách, không có hoặc không mang theo hợp đồng vận chuyển hoặc có hợp đồng vận chuyển nhưng không đúng theo quy định.

……………………………………………

i) Vận chuyển khách liên vận quốc tế theo tuyến cố định không có danh sách hành khách theo quy định hoặc chở người không có tên trong danh sách hành khách, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 35 Nghị định này

“8. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Khoản 2, Khoản 4 (trường hợp vượt trên 50% đến 100% số người quy định được phép chở của phương tiện); Điểm c, Điểm d, Điểm e Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm h, Điểm i, Điểm k, Điểm l, Điểm m Khoản 5; Khoản 6; Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng“.

Bên cạnh đó, theo Điểm c Khoản 1 Điều 35 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 35. Xử phạt người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ gắn biển số nước ngoài

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ gắn biển số nước ngoài thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Xe chở khách không có danh sách hành khách theo quy định.”

Xe không mang theo danh sách hành khách

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, nếu điều khiển xe vận chuyển khách du lịch, xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng không có hoặc không mang theo danh sách hành khách theo quy định hoặc là vận chuyển khách liên vận quốc tế theo tuyến cố định không có danh sách hành khách theo quy định hoặc chở người không có tên trong danh sách hành khách sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Đồng thời trong trường hợp này còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Ngoài ra, xe chở khách không có danh sách hành khách theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ gắn biển số nước ngoài.

Kết luận: 

Vậy, không phải mọi trường hợp xe chở khách đều phải mang theo danh sách hành khách. Nếu không mang trong một số trường hợp sẽ bị tước bằng.

Trên đây là bài viết tư vấn về vấn đề của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Hồ sơ, thủ tục cấp Giấy phép kinh doanh vận tải

Thời hạn của giấy phép kinh doanh vận tải theo quy định

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc liên quan đến vấn đề xe không mang theo danh sách hành khách, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi