Phù hiệu và giấy phép kinh doanh vận tải đối với xe của gia đình theo quy định

Phù hiệu và giấy phép kinh doanh vận tải đối với xe của gia đình theo quy định

Cho tôi hỏi xe của tôi trọng tải 6.5 tấn chỉ chuyên chở hàng rau xanh phục vụ cho gia đình tôi. Một tháng chạy được 10 chuyến. Vậy tôi có phải làm phù hiệu và giấy phép kinh doanh vận tải không? Xin tổng đài hỗ trợ giúp tôi. Tôi xin cảm ơn ! Tư vấn giao thông đường bộGiấy phép kinh doanh vận tải:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi xe vận tải gia đình có phải gắn phù hiệu xe không; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề cấp Giấy đăng ký kinh doanh :

Căn cứ theo quy định tại Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP như sau:

“1. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa; hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

2. Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; trong đó đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng.

3. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải; vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.”

Theo đó, kinh doanh vận tải bằng xe ô tô bao gồm: Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp. Như vậy, xe vận tải dùng để chuyên chở rau xanh của gia đình sẽ được xếp vào hình thức kinh doanh vận tải  không thu tiền trực tiếp.

Căn cứ vào khoản 1 Điều 20 Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định như sau :

Điều 20. Cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

1. Đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa phải có Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô (sau đây gọi chung là Giấy phép kinh doanh).” 

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 50 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định:

“Điều 50. Quy định về đối tượng đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải có Giấy phép kinh doanh

1. Đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thuộc một trong các đối tượng sau đây:

a) Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng nguy hiểm theo quy định của Chính phủ về danh mục hàng nguy hiểm, vận chuyển hàng nguy hiểm và thẩm quyền cấp phép vận chuyển hàng nguy hiểm.

b) Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng theo quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ; lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ; vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng; giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông trên đường bộ.

c) Có từ 05 xe trở lên.

d) Sử dụng phương tiện có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 10 tấn trở lên để vận chuyển hàng hóa”.

Do đó, nếu đơn vị bạn không thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 50 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT thì sẽ không phải xin cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Giấy phép kinh doanh vận tải

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Thứ hai, về gắn phù hiệu xe

Căn cứ vào quy định tại Điều 11 Nghị định 86/2014/NĐ-CP thì:

“Điều 11. Quy định đối với lái xe; người điều hành vận tải và xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải

3. Xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải phải bảo đảm các yêu cầu sau đây:

a, Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định; xe taxi, xe buýt, xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng; xe chở công – ten – nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc; xe ô tô vận tải hàng hóa phải được gắn phù hiệu; xe ô tô kinh doanh vận tải khách du lịch phải được gắn biển hiệu theo quy định của Bộ Giao thông vận tải;

4. Đối với những loại xe chưa được gắn phù hiệu trước khi Nghị định này có hiệu lực; thì việc gắn phù hiệu được thực hiện theo lộ trình sau đây:

d) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2017; đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn đến dưới 07 tấn;

đ) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2018; đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn”.

Như vậy, đã là xe kinh doanh vận tải thì buộc phải lắp phù hiệu xe. Từ ngày 1/1/2017; xe kinh doanh vận tải có trọng tải thiết  kế từ 3.5 tấn đến dưới 7 tấn phải lắp phù hiệu xe, không phụ thuộc đó là xe kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp hay không thu tiền trực tiếp. Do đó, xe tải của gia đình bạn có trọng tải 6.5 tấn và là xe kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp nên phải gắn phù hiệu xe. 

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết :

Xe không kinh doanh vận tải có phải gắn phù hiệu xe

Hồ sơ cấp phù hiệu cho đơn vị kinh doanh vận tải

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay