Quy định về giảm tốc độ ở khu vực có lối rẽ trên đường cao tốc

Quy định về giảm tốc độ ở khu vực có lối rẽ trên đường cao tốc

Tổng đài cho tôi hỏi vấn đề sau! Tôi điều khiển xe ô tô trên đường cao tốc, đến khu vực có lối rẽ mà không có quy định tốc độ thì phải giảm là bao nhiêu ạ? Tôi xin cảm ơn!Tư vấn luật giao thông:Giảm tốc độ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi của bạn, Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ vào quy định tại khoản 2, điều 5 Thông tư số 91/2015/TT-BGTVT ngày 31 tháng 12 năm 2015:

“Điều 5. Các trường hợp phải giảm tốc độ

Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ phải giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối đa cho phép (có thể dừng lại một cách an toàn) trong các trường hợp sau:

2. Chuyển hướng xe chạy hoặc tầm nhìn bị hạn chế”.

Như vậy, pháp luật hiện hành không có quy định cụ thể về giảm tốc độ khi đến lối rẽ trên đường cao tốc. Tuy nhiên, khi đi vào lối rẽ trên đường cao tốc là bạn đã chuyển hướng xe. Bởi vậy bạn cũng phải giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối đa cho phép. Vì luật không có quy định về việc phải giảm tốc độ xuống bao nhiêu, nên khi đến lối rẽ trên đường cao tốc tùy vào trường hợp cụ thể bạn sẽ giảm tốc độ cho phù hợp.

Ngoài ra, nếu bạn chuyển hướng ô tô tại khu vực có lối rẽ mà không giảm tốc độ sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điểm c, Khoản 3 Điều 5  Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ”

Đối chiếu quy định trên nếu bạn không giảm tốc độ khi chuyển hướng thì sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng.

Giảm tốc độ

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận:

Khi đến lối rẽ trên đường cao tốc phải giảm tốc độ và nếu không giảm tốc độ sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Điều khiển xe ô tô mà say rượu có bị tạm giữ phương tiện không?

Điều khiển xe tải vào đường có biển cấm xe tải 3,5 tấn

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi