Quy định về thủ tục cấp lại Giấy phép lái xe hạng A1 bị mất

Quy định về thủ tục cấp lại Giấy phép lái xe hạng A1 bị mất

Quy định về thủ tục cấp lại Giấy phép lái xe hạng A1 bị mất. Em bị mất giấy phép lái xe mô tô hạng A1, nhưng vẫn còn hồ sơ gốc, giấy phép lái xe của em là giấy phép không có thời hạn. Em là người có hộ khẩu thường trú tại Hà Nam mà năm 2006 em thi GPLX tại Phú Xuyên, Hà Tây cũ nay là Hà Nội. Vậy cho em hỏi giờ em xin cấp lại giấy phép lái xe hạng A1 tại Sở giao thông tỉnh Hà Nam được không ạ? Thủ tục bao gồm những gì và em có phải sát hạch lại lý thuyết hay thực hành không? Tư vấn giao thông đường bộCấp lại giấy phép lái xe hạng A1 bị mất:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp Quy định về thủ tục cấp lại Giấy phép lái xe hạng A1 bị mất của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về cơ quan có thẩm quyền cấp lại giấy phép lái xe khi bị mất

Khoản 8, Điều 31 Thông tư 12/2017/TT BGTVT quy định:

“Điều 31. Sở Giao thông vận tải

8. Tiếp nhận, xử lý thông tin đổi giấy phép lái xe, cấp lại giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng do Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải khác chuyển đến; tổ chức cấp mới, cấp lại giấy phép lái xe bị mất và đổi giấy phép lái xe cho người lái xe có nhu cầu.”

Như vậy, theo quy định này thì khi bạn mất giấy phép lái xe thì bạn nộp hồ sơ cấp lại giấy phép lái xe tại Sở giao thông vận tải. Quy định này không quy định rõ về Sở giao thông vận tải nơi cấp giấy phép lái xe hay nơi có hộ khẩu thường trú  là cơ quan cấp giấy phép lái xe khi bị mất, do đó, bạn có thể nộp hồ sơ tại bất kì Sở giao thông vận tải nào. Vì vậy, đối với trường hợp của bạn thì bạn được nộp hồ sơ cấp lại giấy phép lái xe tại tỉnh Hà Nam.

Thứ hai, hồ sơ cấp lại giấy phép lái xe hạng A1 bị mất

Khoản 2, Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 36. Cấp lại giấy phép lái xe

2. Người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

Hồ sơ bao gồm:

a) Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này;

b) Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có);

c) Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3;

d) Bản sao giấy chứng minh, nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định, cư ở nước ngoài).

Khi đến thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, người lái xe gửi 01 bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình, bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu. Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại giấy phép lái xe.”

Cấp lại giấy phép lái xe hạng A1 bị mất

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, theo quy định của pháp luật, để cấp lại giấy phép lái xe hạng A1 cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này;

– Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có).

– Bản sao giấy chứng minh, nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định, cư ở nước ngoài).

Thứ ba, các trường hợp phải thực hiện sát hạch lại

Khoản 3, Điều 36, Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau:

“3. Người có giấy phép lái xe bị mất, quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, không thuộc trường hợp đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hp lệ theo quy định, phải dự sát hạch lại các nội dung:

a) Quá hạn sử dụng từ 03 tháng đến dưới 01 năm, phải dự sát hạch lại lý thuyết;

b) Quá hạn sử dụng từ 01 năm trở lên, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành.

Hồ sơ dự sát hạch lại thực hiện theo quy định, tại khoản 4 Điều 19 của Thông tư này.”

Như vậy, đối với trường hợp của bạn giấy phép lái xe không có thời hạn thì khi làm thủ tục cấp lại bạn không phải thi lý thuyết và thực hành.

Trên đây là bài viết về vấn đề Quy định về thủ tục cấp lại Giấy phép lái xe hạng A1 bị mất. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Bị mất bằng lái xe máy và chứng minh thư, dùng hộ chiếu có làm lại được không?

Xử lý vi phạm đối với hành vi cố tình báo mất giấy phép lái xe để được cấp lại

Mọi thắc mắc liên quan đến Quy định về thủ tục cấp lại Giấy phép lái xe hạng A1 bị mất, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay