Quy định về thủ tục lấy xe khi bị tạm giữ tại cơ quan có thẩm quyền

Quy định về thủ tục lấy xe khi bị tạm giữ tại cơ quan có thẩm quyền

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi vấn đề: Quy định về thủ tục lấy xe khi bị tạm giữ tại cơ quan có thẩm quyền  như sau; Tôi đi xe máy bị công an giao thông bắt lại tôi không mang theo đăng ký xe. Cho tôi hỏi mức phạt là bao nhiêu và thủ tục lấy xe. Và nộp phạt ở phòng CSGT hay như thế nào ạ. Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Tư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về vấn đề:Quy định về thủ tục lấy xe khi bị tạm giữ tại cơ quan có thẩm quyền, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về xử phạt lỗi không mang đăng ký xe xe máy

Căn cứ điểm a, b khoản 2 điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe;”

Như vậy, theo quy định này thì trường hợp hợp bạn không mang giấy phép lái xe thì sẽ bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng.

Thứ hai, về thủ tục lấy xe khi bị  tạm giữ

Căn cứ theo quy định tại điều 9 Thông tư 47/2014/TT-BCA như sau:

“Điều 9. Trình tự, thủ tục trả lại tang vật, phương tiện bị tạm giữ

1. Việc trả lại tang vật, phương tiện bị tạm giữ phải có quyết định trả lại bằng văn bản của người có thẩm quyền ra quyết định tạm giữ.

2. Khi trả lại tang vật, phương tiện bị tạm giữ, người được giao nhiệm vụ quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện tiến hành các thủ tục sau:

a) Kiểm tra quyết định trả lại; kiểm tra Chứng minh nhân dân và giấy tờ khác có liên quan của người đến nhận.

Người đến nhận lại tang vật, phương tiện phải là người vi phạm có tang vật, phương tiện bị tạm giữ hoặc đại diện tổ chức vi phạm hành chính đã được ghi trong quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính. Nếu những người nêu trên ủy quyền cho người khác đến nhận lại tang vật, phương tiện thì phải lập văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật.

b) Yêu cầu người đến nhận lại tang vật, phương tiện đối chiếu với biên bản tạm giữ để kiểm tra về tên, số lượng, đặc điểm, chủng loại, số hiệu, nhãn hiệu, ký hiệu, xuất xứ, năm sản xuất, số máy, số khung, dung tích (nếu có), tình trạng của tang vật, phương tiện bị tạm giữ dưới sự chứng kiến của cán bộ quản lý.

c) Lập biên bản trả lại tang vật, phương tiện bị tạm giữ.”

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, theo quy định trên khi đến nhận lại phương tiện bị tạm giữ bạn mang chứng minh nhân dân. Nếu không có chứng minh nhân dân thì bạn phải có giấy tờ khác chứng minh nhân thân như xác nhận nhân thân của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú; thẻ đảng viên. Đồng thời, theo quy định thì cơ quan nào ra quyết định tạm giữ phương tiện thì bạn ra cơ quan đó để nhận lại xe.

Trên đây là bài viết về vấn đề: Quy định về thủ tục lấy xe khi bị tạm giữ tại cơ quan có thẩm quyền.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Điều khiển xe ô tô mà say rượu có bị tạm giữ phương tiện không?

Những trường hợp xử phạt vi phạm giao thông không lập biên bản

Mọi thắc mắc liên quan đến lĩnh vực giao thông, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button