Quy định về tín hiệu của xe ưu tiên

Quy định về tín hiệu của xe ưu tiên

Luật sư cho tôi hỏi về các loại xe ưu tiên? Và tín hiệu của xe ưu tiên phải thế nào để cho người khác biết là xe đang được ưu tiên là gì?Tư vấn giao thông đường bộtín hiệu của xe ưu tiên:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi về tín hiệu của xe ưu tiên, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về các xe ưu tiên

Theo quy định trên thì có 5 loại xe được ưu tiên đi trước các khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới và theo thứ tự sau:

Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ; xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đường có xe cảnh sát dẫn đường; xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu; xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh; hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật và đoàn xe tang.

Thứ hai, về tín hiệu các loại xe này

Theo quy định tại Quy chuẩn 41 : 2016/ BGTVT thì tín hiệu các loại xe ưu tiên được xác định như sau:

+ Đối với xe chữa cháy: Tín hiệu của xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ phải có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ hoặc xanh gắn trên nóc xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

+ Đối với xe quân sự: Tín hiệu của xe quân sự đi làm nhiệm vụ khẩn cấp thì: 

  • Xe ô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ gắn trên nóc xe, cờ hiệu quân sự cắm ở đầu xe phía bên trái người lái; có còi phát tín hiệu ưu tiên.
  • Xe mô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ gắn ở càng xe phía trước hoặc phía sau; cờ hiệu quân sự cắm ở đầu xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

+ Đối với xe Công an : Tín hiệu của xe Công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp

  •  Xe ô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh hoặc đỏ gắn trên nóc xe, cờ hiệu Công an cắm ở đầu xe phía bên trái người lái; có còi phát tín hiệu ưu tiên.
  •  Xe mô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh hoặc đỏ gắn ở càng xe phía trước hoặc phía sau, cờ hiệu Công an cắm ở đầu xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

tín hiệu của xe ưu tiên

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

+ Đối với xe CSGT: Tín hiệu của xe Cảnh sát giao thông dẫn đường thì:

  • Xe ô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh – đỏ gắn trên nóc xe, cờ hiệu Công an cắm ở đầu xe phía bên trái người lái; có còi phát tín hiệu ưu tiên.
  • Xe mô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh hoặc đỏ gắn ở càng xe phía trước hoặc phía sau; cờ hiệu Công an cắm ở đầu xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

+ Đối với xe cứu thương: Tín hiệu của xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu thì phải có đèn quay; hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ gắn trên nóc xe và có còi phát tín hiệu ưu tiên.

+ Đối với xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp thì:

  • Xe làm nhiệm vụ cứu hộ đê có cờ hiệu “HỘ ĐÊ” cắm ở đầu xe phía bên trái người lái.
  • Xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh; hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật thực hiện như sau:

        –  Xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh có biển hiệu riêng.

       –  Xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật; có cờ hiệu “TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP” cắm ở đầu xe phía bên trái người lái.

Kết luận

Các loại xe ưu tiên và tín hiệu của xe ưu tiên được xác định như trên.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi về tín hiệu của xe ưu tiên. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại bài viết sau:

Xe đạp vượt đèn đỏ có bị xử phạt tiền không?

Xử phạt khi ô tô đi ngược chiều của đường một chiều

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi