Quy định về tốc độ tối đa cho phép ở đường cao tốc

Quy định về tốc độ tối đa cho phép ở đường cao tốc

Xin chào tổng đài tư vấn. Cho tôi hỏi tốc độ tối đa cho phép ở đường cao tốc là bao nhiêu? Tôi đi ô tô vì trên đường cao tốc không có biển báo hiệu ghi tốc độ nên tôi chạy với 128 km/h và bị cảnh sát giao thông lập biên bản xử phạt chạy quá tốc độ 8 km/h. Như vậy tôi sẽ bị xử phạt như thế nào? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Tốc độ tối đa cho phép ở đường cao tốcTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, tốc độ tối đa cho phép trên đường cao tốc

Căn cứ theo quy định tại khoản 12 Điều 3 Luật giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

12. Đường cao tốc là đường dành cho xe cơ giới, có dải phân cách chia đường cho xe chạy hai chiều riêng biệt; không giao nhau cùng mức với một hoặc các đường khác; được bố trí đầy đủ trang thiết bị phục vụ, bảo đảm giao thông liên tục, an toàn, rút ngắn thời gian hành trình và chỉ cho xe ra, vào ở những điểm nhất định.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo Điều 9 Thông tư 91/2015/TT-BGTVT thì:

“Điều 9. Tốc độ của các loại xe cơ giới, xe máy chuyên dùng trên đường cao tốc

Khi tham gia giao thông trên đường cao tốc, người điều khiển xe cơ giới, xe máy chuyên dùng phải tuân thủ tốc độ tối đa, tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu đường bộ.

Tốc độ ti đa cho phép khai thác trên đường cao tốc không vượt quá 120 km/h.”

Như vậy, tốc độ của các loại xe cơ giới trên đường cao tốc được ghi trên biển báo hiệu. Tuy nhiên, nếu không có biển báo hiệu thì tốc độ tối đa cho phép trên đường cao tốc là 120 km/h. 

Thứ hai, mức phạt vượt quá tốc độ trên đường cao tốc:

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 05 km/h đến dưới 10 km/h;”

Như vậy theo quy định trên đối chiếu với trường hợp của bạn; bạn đi ô tô vì trên đường cao tốc không có biển báo hiệu ghi tốc độ nên bạn chạy với 128 km/h và bị cảnh sát giao thông lập biên bản xử phạt chạy quá tốc độ 8 km/h.

Trong trường hợp này; trên đường cao tốc đang đi không có biển báo hiệu tốc độ tối đa cho phép nên xác định tốc độ tối đa bạn được phép chạy là 120 km/h. Do đó bạn đã chạy quá 8 km/h nên bạn sẽ bị xử phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng.

Tốc độ tối đa cho phép ở đường cao tốc

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận:

Tốc độ tối đa cho phép ở đường cao tốc được thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trên đây là bài viết về vấn đề quy định tốc độ tối đa cho phép ở đường cao tốc. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết :

Xử phạt xe tải vượt quá tốc độ trên đường cao tốc như thế nào?

Tốc độ tối đa cho phép đối với xe chuyên dùng trên đường cao tốc

Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button