19006172

Thời gian chờ cấp thẻ BHYT thất nghiệp có bị coi là gián đoạn BHYT không?

Thời gian chờ cấp thẻ BHYT thất nghiệp có bị coi là gián đoạn BHYT không?

Em muốn hỏi về vấn đề: Thời gian chờ cấp thẻ BHYT thất nghiệp có bị coi là gián đoạn BHYT không? Em đang làm hồ sơ chuẩn bị hưởng thất nghiệp 3 tháng. Em muốn hỏi trong thời gian thất nghiệp thì em có được hưởng thẻ BHYT không hay phải tự mua? Thời gian tôi chờ làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp mà không mua BHYT theo đối tượng khác thì có bị coi là gián đoạn không ạ?Thời gian chờ cấp thẻ BHYT thất nghiệpTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn: Thời gian chờ cấp thẻ BHYT thất nghiệp có bị coi là gián đoạn BHYT không; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, căn cứ vào Khoản 2 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

“Điều 12: Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

2. Nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng, bao gồm:

d) Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp”

Như vậy, trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn sẽ được hưởng bảo hiểm y tế do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng. Ngoài ra, theo Điều 13 Nghị định 146/2018/NĐ-CP:

“Điều 13. Thời hạn thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng

1. Đối với đối tượng quy định tại khoản 6 Điều 2, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng từ tháng đầu tiên hưởng trợ cấp thất nghiệp ghi trong quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của cơ quan nhà nước cấp có thẩm quyền.”

Như vậy, trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, bạn sẽ được cấp thẻ BHYT và thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ tháng đầu tiên hưởng trợ cấp thất nghiệp khi trong quyết định hưởng trợ cấp.

Thứ hai, căn cứ vào Khoản 5 Điều 12 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

“5. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục trở lên đối với đối tượng phải cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế lần sau nối tiếp lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng.

Người lao động trong thời gian làm thủ tục chờ hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp theo quy định của Luật việc làm thì thời gian đã tham gia bảo hiểm y tế trước đó được tính là thời gian đã tham gia bảo hiểm y tế.”

Thời gian chờ cấp thẻ BHYT thất nghiệp

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172  

Như vậy, trong thời gian bạn làm thủ tục chờ hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu không tham gia BHYT theo các nhóm khác được tính là thời gian tham gia BHYT liên tục. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp thì có được hưởng BHYT

Tiền hiểu về Bảo hiểm y tế cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp

Trên đây là quy định của pháp luật về: Thời gian chờ cấp thẻ BHYT thất nghiệp có bị coi là gián đoạn BHYT không. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

luatannam