Hiểu thế nào về thời điểm 5 năm liên tục ghi trên thẻ BHYT?

Hiểu thế nào về thời điểm 5 năm liên tục ghi trên thẻ BHYT?

Em đang là sinh viên và có đóng bảo hiểm theo quy định của nhà trường. Trong thẻ BHYT của em có ghi là thời điểm đủ 5 năm là 1/1/2023 (thời hạn sử dụng từ 1/1/2018). Thời điểm 5 năm liên tục này được xác định như thế nào ạ? Quyền lợi hưởng có gì đặc biệt ạ?Tư vấn bảo hiểm y tế:Thời điểm 5 năm liên tục

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

 Thứ nhất, xác định thời điểm 5 năm liên tục:

Căn cứ tại điểm d khoản 1 Điều 5 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC có quy định:

“d) Từ ngày 01/01/2016, thẻ BHYT cấp cho người tham gia phải thể hiện thời gian tham gia liên tục trước đó theo tháng, tối đa là 60 tháng, trừ đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và Điểm i Khoản 3 Điều 1 Thông tư này. Thời gian tham gia BHYT liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng”.

Như vậy theo quy định trên, từ ngày 1/1/2016, thẻ BHYT cấp cho người tham gia phải thể hiện thời gian tham gia liên tục trước đó theo tháng, tối đa là 60 tháng, 

Đối chiếu với trường hợp của bạn; trên thẻ BHYT của bạn có ghi dòng chữ thời điểm đủ 5 năm liên tục từ 01/01/2023. Như vậy, theo quy định thì tính đến thời điểm 01/01/2023 thì bạn mới được xác định là tham gia BHYT 5 năm liên tục; và bắt đầu từ thời điểm năm 2023 mới được hưởng quyền lợi của đối tượng tham gia BHYT 5 năm liên tục khi đủ điều kiện; mà không phải thẻ BHYT có thời hạn sử dụng trong 5 năm.

Thứ hai, quyền lợi khi tham gia BHYT 5 năm liên tục

Theo quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014 thì:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

c) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến;”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 9 Quyết định 1399/QĐ-BHXH thì:

“d) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng BHYT (áp dụng tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế) đối với các trường hợp đã có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên tính đến thời điểm đi khám bệnh, chữa bệnh và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở. Người bệnh có trách nhiệm lưu giữ chứng từ thu phần chi phí cùng chi trả làm căn cứ để cơ quan BHXH cấp Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm.”

Thời điểm 5 năm liên tục

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, người có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục có số tiền chi trả trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở ( tương đương số tiền 7.800.000 đồng theo mức lương cơ sở là 1.300.000 theo Nghị định 47/2017/NĐ-CP) và được cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm thì kể từ lần khám chữa bệnh tiếp theo mà đi khám; chữa bệnh đúng tuyến sẽ được chi trả 100% chi phí điều trị nằm trong danh mục được bảo hiểm y tế chi trả.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết :

Xác định thời điểm 5 năm liên tục trên thẻ bảo hiểm y tế?

Thẻ BHYT ghi sai thông tin về thời điểm 5 năm liên tục

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi về thời điểm 5 năm liên tục của bạn. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button