19006172

Nghỉ ốm không liền nhau có được hưởng chế độ dưỡng sức?

Nghỉ không liền nhau có được hưởng chế độ dưỡng sức không ?

Các bác cho hỏi chút là khi nào mình được hưởng chế độ dưỡng sức sau ốm đau ạ. E cũng tìm hiểu thì được biết người lao động đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đủ thời gian trong 1 năm sẽ được nghỉ dưỡng sức sau khi đi làm lại. Như trường hợp của em là tháng 4 em nghỉ 12 ngày do covid sau đó em đi làm lại đến tháng 5 em lại bị tai nạn phải nghỉ 21 ngày. Hai khoảng thời gian này không liền nhau nên công ty bảo em không được hưởng chế độ dưỡng sức. Các bác biết tư vấn giúp em là trường hợp của em có đủ điều kiện để nghỉ dưỡng sức không ạ.hưởng chế độ dưỡng sức

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 29 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện để được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau như sau:

Điều 29. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau

1. Người lao động đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đủ thời gian trong một năm theo quy định tại Điều 26 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày trong một năm.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.”

Đồng thời tại Khoản 1 Điều 7 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH cũng có quy định:

Điều 7. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau

1. Người lao động đã hưởng chế độ ốm đau từ đủ 30 ngày trở lên trong năm, kể cả người lao động mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe theo quy định tại Điều 29 của Luật bảo hiểm xã hội.”

Theo quy định trên, khi người lao động đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đủ 30 ngày trở lên trong 1 năm thì được nghỉ việc hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe. Hơn nữa, quy định trên không yêu cầu rằng 30 ngày đó phải liền nhau và hiện nay cũng không có quy định nào của pháp luật quy định về vấn đề này. Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn, bạn nghỉ covid tháng 4 là 12 ngày, tháng 5 bị tai nạn nghỉ 21 ngày, vậy tổng thời gian nghỉ chế độ ốm đau của bạn đã là 33 ngày (12+21=33) nên bạn đã đủ điều kiện được hưởng chê độ.

Như vậy, bạn đủ điều để nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau và việc công ty không cho bạn được hưởng chế độ với lý do những ngày nghỉ ốm đau không liền nhau là hoàn toàn sai. Bạn có thể dẫn chiếu những quy định trên để yêu cầu công ty cho mình được hưởng những quyền lợi chính đáng thuộc về mình.

Trong quá trình giải quyết nếu có vướng mắc về Nghỉ không liền nhau có được hưởng chế độ dưỡng sức không , bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được giải đáp trực tiếp.

luatannam